Nam sinh tự nhận "ngơ" vượt qua các nữ thí sinh xinh đẹp vòng thi tháng Olympia

GD&TĐ - Nguyễn Tấn An, nam sinh đến từ Bình Định xuất sắc dẫn đầu cả bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 với số điểm 320.
Nguyễn Tấn An, nam sinh đến từ Bình Định giành chiến thắng tại cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia
Nguyễn Tấn An, nam sinh đến từ Bình Định giành chiến thắng tại cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia

Cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 phát sóng chiều 18/4 chứng kiến 4 nhà leo núi so tài: Lưu Phương Diệu (THPT Giao Thủy B, Nam Định); Nguyễn Thị Thu Hương (THPT Lương Phú, Thái Nguyên); Cù Đức Hiếu (THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Tấn An (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định).

Trước khi cuộc thi lên sóng, khán giả theo dõi chương trình đã tinh ý nhận thấy sự trùng hợp thú vị về các thí sinh. Đây là một trong những cuộc leo núi có nhiều sự cân bằng nhất. Cụ thể, tỷ lệ thí sinh nam và nữ đều cân bằng 2 - 2. Tỷ lệ thí sinh đeo kính và không đeo kính cũng là 2 - 2. Số điểm của cả 4 thí sinh khá cân bằng: 295, 280, 270 và 240 điểm.

Nguyễn Thị Thu Hương là thí sinh gây ấn tượng nhất tại màn giới thiệu với tiết mục nhảy hiện đại trên sân khấu. Cô gái tự nhận mình là "mầm non giải trí" từng tạo nhiều dấu ấn trong cuộc thi tuần khi mang đến tiết mục nhảy hiện đại lôi cuốn và phong cách thi quyết liệt. Cô cũng là nữ thí sinh đầu tiên đoạt vòng nguyệt quế của Đường lên đỉnh Olympia năm 2021.

Nam sinh tự nhận "ngơ" vượt qua các nữ thí sinh xinh đẹp vòng thi tháng Olympia ảnh 1
Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương

Nữ sinh Nam Định Lưu Phương Diệu không chỉ gây ấn tượng với gương mặt gần giống diễn viên Lâm Vỹ Dạ mà còn có màn lội ngược dòng ngoạn mục giành lấy vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia. Phương Diệu là nữ thí sinh thứ hai giành chiến thắng trong cuộc đua Olympia năm 2021.

Trong phần giới thiệu bản thân, Nguyễn Tấn An cho biết thường ở trạng thái "ngơ" trong nhiều tình huống như trong các cuộc tranh luận, bàn bạc làm việc nhóm. Tuy nhiên, chàng trai này không ngơ như giới thiệu mà luôn tập trung cao độ để có những màn bứt phá ngoạn mục.

Trong phần thi Khởi động, Nguyễn Tấn An là người xuất sắc nhất, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi khi trả lời đúng 9 câu hỏi, mang về 90 điểm. Tiếp đến là Thu Hương với 80 điểm, Phương Diệu 70 điểm và Đức Hiếu 40 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, từ khóa cần tìm gồm 10 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có câu hỏi: "Nhà văn, nhà giáo ưu tú nào là tác giả của cuốn tự truyện "Tôi đi học", xuất bản lần đầu năm 1970, là cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên miền Bắc?". Ba thí sinh (trừ Thu Hương) giành được điểm với đáp án "Nguyễn Ngọc Ký".

Tiếp tục hàng ngang thứ hai có câu hỏi: "Sinh nhật của An là một ngày trong tháng 4. Ngày sinh của An là số mà hiệu giữa bình phương của nó với chính nó bằng 306. Hãy cho biết ngày, tháng sinh chính xác của An?". Cả 4 thí sinh đều không có đáp án.

Nam sinh tự nhận "ngơ" vượt qua các nữ thí sinh xinh đẹp vòng thi tháng Olympia ảnh 2
Tấn An là thí sinh xuất sắc nhất tại cuộc thi tháng

Bước sang câu hỏi ở hàng ngang thứ ba: "Những chữ nào còn thiếu trong câu nói sau của Bác: "Thương binh tàn nhưng..."? Ba thí sinh (trừ Phương Diệu) đã ghi được điểm với đáp án "Không phế".

Ngay sau khi có đáp án gợi ý ở hàng ngang số ba, Nguyễn Tấn An và Đức Hiếu cùng nhấn chuông và đưa ra đáp án từ khoá phần thi Vượt chướng ngại vật là "Người khuyết tật". Giải thích về đáp án, Tấn An cho biết, em căn cứ vào hai dữ kiện "Không phế" và "Nguyễn Ngọc Ký" để đoán từ khoá cuối cùng.

Khép lại phần thi Vượt chướng ngại vật, vị trí của bốn nhà leo núi không có sự thay đổi. Tấn An tiếp tục dẫn đầu với 150 điểm, Thu Hương giành 90 điểm, Phương Diệu 80 điểm và Đức Hiếu tạm thời về cuối với 60 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Đức Hiếu có màn bứt phá ngoạn mục khi trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó có 2 câu trả lời nhanh nhất để giành thêm 130 điểm, nâng tổng số điểm lên 190. Tấn An, Thu Hương cũng thi đấu xuất sắc trong phần thi này, trả lời đúng tất cả 4 câu hỏi. Kết thúc phần thi này, Tấn An tiếp tục dẫn đầu với 270 điểm, tiếp sau là Đức Hiếu 190 điểm, Thu Hương 200 điểm, Phương Diệu 90 điểm.

Phần thi Về đích của Tấn An

Là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi Về đích, Nguyễn Tấn An tiếp tục giữ vững phong độ khi trả lời chính xác 3/3 câu hỏi và chọn Ngôi sao hy vọng để kết thúc phần thi với số điểm 320. Thu Hương trả lời chính xác 2/3 câu hỏi, kết thúc phần thi với 210 điểm. Đức Hiếu trả lời chính xác 2/3 câu hỏi, nâng điểm số lên 240 để chiếm vị trí thứ 2. Phương Diệu trả lời đúng 1/3 câu hỏi và giữ nguyên số điểm 90. Hai câu còn lại Thu Hương đều giành được quyền trả lời, nhưng chỉ có một lần có điểm để ngậm ngùi về vị trí thứ ba.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Tấn An (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) giành được vòng nguyệt quế cuộc thi tháng với 320 điểm và tấm vé vào vòng thi quý III. Cù Đức Hiếu (THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về nhì với 240 điểm. Cùng xếp vị trí thứ ba Nguyễn Thị Thu Hương (THPT Lương Phú, Thái Nguyên) được 225 điểm và Lưu Phương Diệu (THPT Giao Thủy B, Nam Định) 90 điểm.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Sinh viên Gen Z phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra tiêu chuẩn hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Ảnh: Theartofeducation

Những điều thú vị về sinh viên thế hệ Z

GD&TĐ - Với thay đổi mang tính thế hệ, điều mà giáo dục cần làm là phản ánh các phương pháp thực hành của giảng viên và hiểu điều gì đang hoặc không hiệu quả nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.