Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"!

GD&TĐ - Khuôn mặt sáng láng, đôi mắt thông minh và nhiệt huyết, mở đầu câu chuyện, sinh viên "hạt nhân" phong trào sinh viên tình nguyện, "mì chính cánh" khoa Giáo dục Tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2) - Vũ Hồng Phúc - kể về những tháng ngày vất vả để được đi học, thực hiện ước mơ của mình.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
Vũ Hồng Phúc - Sinh viên Khoa giáo dục Tiểu học, Trường ĐH SP HN 2.
Vũ Hồng Phúc - Sinh viên Khoa giáo dục Tiểu học, Trường ĐH SP HN 2.

Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"! ảnh 1Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"! ảnh 2Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"! ảnh 3Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"! ảnh 4Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất"! ảnh 5

Đi phu hồ để tiếp tục được học

Phúc sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Duy Tiên - Hà Nam, bố mẹ em là người rất chịu thương chịu khó. Thế nhưng ở quê với tiền thu nhập ít ỏi, lại lo cho con cái ăn học, nên cái nghèo vẫn đeo bám mãi. 

Về thăm ngôi nhà nhỏ nằm ọp ẹp trong xóm với mái lá, vách đất làm từ bùn trộn rơm mới thấy cảm phục tinh thần lạc quan và niềm tin vào cuộc sống của Phúc.

Phúc kể: Có những bữa cơm bố mẹ ăn với muối vừng để chắt chiu tiền đóng học phí cho con. Bàn tay cha cầm đôi đũa còn phủ màu trắng xi măng, bàn tay mẹ thô ráp với những vết cứa của liềm và lá lúa. Đó là những hình ảnh em không bao giờ quên

Có những lúc, Phúc đã vừa đi học, vừa đi làm phụ hồ cùng bố để có thêm tiền tiếp tục đi học. Càng lao động lại càng thấy thương bố mẹ hơn. Chính vì những khó khăn ấy, chàng trai trẻ lại càng quyết tâm hơn để có thể bước chân vào giảng đường đại học, không phụ lòng mong mỏi và sự hi sinh của bố mẹ.

Người nuôi dưỡng những ước mơ trong Phúc chính là ông ngoại. Ông mong muốn các cháu được trở thành thầy giáo đứng trên bục giảng truyền đạt những điều hay lẽ phải giúp ích cho đời. Vì niềm yêu thích trẻ nhỏ nên Phúc đã chọn khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Khoa có hơn 1.000 sinh viên nhập học, chỉ có Phúc và 3 bạn nam, Chia sẻ về lý do chọn ngành học đặc biệt đối với nam giới, Phúc cho biết: Em rất yêu thích trẻ nhỏ và ngày bé cũng thường xuyên dạy các cháu học bài. 

Học Sư phạm sẽ giúp em rèn luyện thêm để có những phương pháp tốt nhất tiếp xúc với tuổi hồn nhiên, vô tư này. Hơn nữa, em cũng muốn mình sau này sẽ trở thành ông bố tuyệt vời, có thể làm bạn với con và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con.

Niềm vui vỡ òa khi được kết nạp Đảng viên

Từ khi bước chân vào giảng đường, Phúc đã luôn cố gắng hết mình trong học tập cũng như các hoạt động đoàn thể. Kinh nghiệm làm lớp trưởng từ khi học lớp 1 cho đến nay đã khiến chàng trai trẻ thêm cứng rắn, chững chạc hơn.

Ngay từ năm học đầu tiên, Phúc đã được thầy cô và bạn bè tín nhiệm bởi khả năng lãnh đạo và sự vui vẻ, cởi mở, chân thành. Liên tiếp giữ các trọng trách quan trọng như: Lớp trưởng, Bí thư liên chi Đoàn Khoa Giáo dục tiểu học, và đặc biệt là cương vị Chủ tịch Hội sinh viên.

Phúc chia sẻ: Chính những hoạt động đoàn đã giúp em trưởng thành hơn và cảm nhận được tình bạn đẹp đẽ, đoàn kết gắn bó sau mỗi việc làm chung.

3 năm liên tiếp tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi, có năm là đội trưởng, Phúc luôn cảm thấy phải có trách nhiệm với công việc được giao. Chàng trai mới chỉ ngoài đôi mươi lúc nào cũng làm tốt, hoàn thành nhiệm vụ được giao, khiến thầy cô luôn cảm thấy yên tâm, tin tưởng.

Thầy Cao Bá Cường – Bí thư Đoàn trường - nhắc đến Phúc với sự trìu mến, tự hào: Phúc có nội lực rất lớn, luôn sắp xếp hợp lý mọi việc và được lòng “dân tình”. Chính vì điều đó, dù vừa học, vừa đảm nhận nhiều trọng trách nhưng Phúc không làm mọi người thất vọng.

Đáng tự hào hơn khi là sinh viên năm thứ 3, Phúc đã được xét các điều kiện về bảng điểm học tập, thành tích cá nhân để được kết nạp Đảng.

Niềm vui như vỡ òa khi qua các vòng xét duyệt khắt khe, Phúc đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Và cũng lúc đó, mắt bố mẹ Phúc nhòe nước mắt sung sướng, tự hào.

“Khi đọc lời thề, em đã nghĩ cuộc đời mình sẽ bước sang một trang sách mới đầy tươi sáng. Đó cũng là một rào cản để bớt đi sự ham vui, sa ngã của tuổi trẻ, giúp mình trưởng thành hơn, tin tưởng vào tương lai khi mang trên mình hai chữ thiêng liêng: Đảng viên” - Phúc chia sẻ.

"Bảng vàng" thành tích của Vũ Hồng Phúc 
Từng tham gia Mr and Miss trên VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam; Lớp trưởng từ năm học mẫu giáo đến đại học; Tham gia tình nguyện Mùa hè xanh và làm đội trưởng đội tiếp sức mùa thi; Bí thư liên chi Đoàn khoa Giáo dục Tiểu học, Chủ tịch hội sinh viên; Nhận bằng khen của Trung ương Đoàn: Có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên khối Đại học - Cao đẳng; Nhận bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên trao tặng cho sinh viên có thành tích trong phong trào Hội sinh viên...