Nấm phát triển trong khối u gây ung thư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo các nhà khoa học, có thể môi trường khối u tạo điều kiện tối ưu cho một số loại nấm phát triển.
Các nhà khoa học dự đoán, môi trường khối u tạo điều kiện tối ưu cho một số loại nấm phát triển.
Các nhà khoa học dự đoán, môi trường khối u tạo điều kiện tối ưu cho một số loại nấm phát triển.

Một số nghiên cứu mới đã báo cáo mối liên hệ giữa vi sinh vật nấm và ung thư. Nghiên cứu cho biết, các loại khối u khác nhau dường như chứa những quần thể nấm. Phát hiện tạo tiền đề cho những phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Có hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống bên trong chúng ta. Tuy nhiên, các loại nấm và virus khác nhau cũng cư trú trong cơ thể. Các bộ phận khác nhau của cơ thể chúng ta chứa những quần thể vi khuẩn khác nhau.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện, các khối u cũng mang thành phần vi sinh vật độc đáo. Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã ghi chép lại các loại vi khuẩn khác nhau cư trú trong khối u, được gọi là hệ vi sinh vật khối u.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra và lập danh mục các quần thể nấm ở khối u khác nhau. Nhà nghiên cứu Rob Knight thuộc Trường Y, Đại học California San Diego, cho biết, việc tìm thấy quần thể nấm bên trong các khối u là điều bất ngờ. Bởi, trước đây, có rất ít bằng chứng về điều đó.

“Thật ngạc nhiên vì chúng tôi không biết tại sao nấm có thể xâm nhập vào các khối u khắp cơ thể”, ông Knight nói. Nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm của 35 loại nấm trong khối u. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 17.000 mẫu mô và máu. Họ tìm thấy các loại ung thư khác nhau có những thành phần độc đáo của nấm.

Ravid Straussman - đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Việc phát hiện ra nấm thường xuất hiện trong các khối u ở người sẽ thúc đẩy chúng tôi khám phá tốt hơn những tác động tiềm ẩn của chúng. Đồng thời, kiểm tra lại hầu hết mọi thứ chúng ta biết về bệnh ung thư thông qua một ‘thấu kính vi sinh vật’”.

Một nghiên cứu từ nhóm các nhà khoa học khác đã thu hẹp sự hiện diện của một vài loài nấm nhất định trong một số bệnh ung thư phổ biến. Mục tiêu là điều tra xem liệu có mối liên hệ giữa cộng đồng nấm và mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư, hoặc khả năng sống sót của bệnh nhân hay không.

Nghiên cứu do Iliyan Iliev từ Bệnh viện Weill Cornell Medicine dẫn đầu, đã xác định một số mối liên hệ giữa các loài nấm cụ thể và bệnh ung thư. Ví dụ, một chi nấm có tên là Blastomyces được tìm thấy đặc biệt nhiều trong các khối u phổi. Trong khi đó, nấm Malassezia được tìm thấy nhiều trong các khối u gây bệnh ung thư vú.

Những nghiên cứu mới này chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa mức độ nghiêm trọng của ung thư và quần thể nấm. Tuy nhiên, chúng không thể đưa ra manh mối về việc liệu nấm có thể trực tiếp gây ra sự phát triển của khối u hay không. Theo các nhà khoa học, có thể, môi trường khối u tạo điều kiện tối ưu cho một số loại nấm phát triển.

Theo New Atlas