Nam Định: 4 ngày xảy ra 2 lần ngộ độc khí tại Công ty Golden Victory Việt Nam

GD&TĐ - Chỉ trong vòng 4 ngày, từ 14 – 17/10, hai vụ nghi ngộ độc khí đã khiến nhiều công nhân có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu tại chỗ phải nhập viện cấp cứu.
Chỉ trong 4 ngày, Công ty Golden Victory Việt Nam để xảy ra 2 lần sự cố nghi “rò rỉ khí độc”.
Chỉ trong 4 ngày, Công ty Golden Victory Việt Nam để xảy ra 2 lần sự cố nghi “rò rỉ khí độc”.

Nhiều công nhân nhập viện cấp cứu

Vụ việc mới nhất xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 17/10 tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam có địa chỉ tại thôn Đông Kỳ, xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định).

Theo thông tin ban đầu từ UBND huyện Nghĩa Hưng, vào khoảng thời gian trên, các công nhân đang làm việc trong khu nhà xưởng sản xuất giầy da của công ty thì bất ngờ có biểu hiện buồn nôn, khó thở, ho, chóng mặt.

Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty đã gọi xe cứu thương đưa các công nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hưng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng xác nhận thông tin trên là đúng. Và, hiện nay dư luận cũng như tâm lý của nhân dân và công nhân hoạt động tại công ty này khá hoang mang lo sợ.

Cũng theo ông Thắng, đây là lần thứ 2 trong vòng 4 ngày tại công ty này đã xảy ra sự cố nghi ngộ độc khí khiến nhiều công nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngất xỉu, khó thở và phải thở oxy.

Theo nhiều công nhân làm việc tại Công ty Golden Victory Việt Nam, vào trưa 14/10, tại công ty này đã xảy ra vụ ngộ độc khí khiến cho khoảng 20 công nhân phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, có một số bệnh nhân có triệu chứng nặng phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Trong khi các công nhân bị ngộ độc khí ngày 14/10 chưa bình phục thì ngày 17/10 lại tiếp diễn vụ việc thứ 2 khiến các công nhân làm việc tại đây hoang lẫn lo lắng nên bảo nhau đình công, nghỉ việc phản đối lãnh đạo Công ty Golden Victory Việt Nam.

Ngộ độc khí

Bác sỹ Trần Văn Phụng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, ngày 14 và ngày 17/10, bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, nghi bị ngộ độc khí với các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, khó thở, da xanh, môi tím, một số ngất xỉu…

Đây là các công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đóng tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Qua khám sàng lọc, bệnh viện đã chuyển các bệnh nhân bị nhẹ sang Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nam Định, các bệnh nhân có triệu chứng nặng lên tuyến trên, trong đó có một phụ nữ mang thai 33 tuần tuổi.

Theo bác sỹ Trần Văn Phụng, sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã dần ổn định, một số bệnh nhân bị nặng hơn vẫn phải thở oxy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc khí.

Quan tâm môi trường nhưng để khí độc rò rỉ!

Được biết, Công ty TNNHH Golden Victory Việt Nam được xây dựng tại xã Nghĩa Minh. Theo thông tin đăng ký, công ty này hoạt động chính thức từ 29/12/2015. Đây là công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài, chuyên sản xuất da giầy xuất khẩu. Đại diện pháp luật: Yang, Chen-Ning. Hiện công ty có khoảng 7.000 công nhân làm việc trong các khu nhà xưởng tại xã Nghĩa Minh.

Theo tìm hiểu, trước khi xảy ra các sự cố nói trên, Công ty TNNHH Golden Victory Việt Nam được xem là đơn vị tuân thủ các nguyên tắc môi trường. Đặc biệt, vào tháng 5/2019 công ty này còn đăng tuyển nhân viên môi trường với 9 yêu cầu, như: Thực hiện các chính sách và quy định liên quan đến bảo vệ môi trường và thu thập thường xuyên, các quy định có liên quan về chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải; Giám sát và thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan; Quản lý các dự án liên quan đến ES nội bộ của công ty để hoạt động hợp lý và hiệu quả; Hướng dẫn và giám sát việc thực hiện các cơ sở bảo vệ môi trường của công ty, và sửa chữa hành vi sai; Hợp tác với các phòng ban và khách hàng có liên quan để kiểm tra môi trường, công việc quản lý môi trường của công ty; Chịu trách nhiệm kiểm tra hàng ngày về hệ thống xử lý nước thải; Giám sát và quản lý tất cả các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất.

Giảm phát thải chất thải; Tham gia vào việc xử lý các sự cố ô nhiễm môi trường đột ngột và giảm ô nhiễm ít nhất có thể; Thu thập dữ liệu ES thường xuyên và báo cáo một cách kịp thời.

Tuy nhiên, nhiều công nhân cho rằng, công ty đăng tuyển nhân viên môi trường để “làm hình ảnh” chứ thực sự không quan tâm đến sức khỏe tính mạng của công nhân. Biểu hiện rõ rệt về phản ánh này là liên tục xảy ra các sự cố rò rỉ khí độc trong các khu nhà nhà xưởng dẫn tới hàng loạt công nhân ngất xỉu. Trong khi đó, công ty không hề có động thái kiểm tra khắc phục sự cố môi trường nói trên nên mới dẫn tới vụ việc ngày 17/10.

Trước sự việc nhiều công nhân phải nhập viện do rò rỉ khí độc, Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã quyết định ngừng sản xuất để các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cho hay: Hiện tại, các lực lượng chức năng của tỉnh Nam Định đang vào cuộc quan trắc cũng như điều tra nguyên nhân khiến nhiều công nhân phải nhập viện. Qua thống kê, đến nay số lượng công nhân khám bị động do có biểu hiện là khoảng 80 người; công nhân khám chủ động khoảng 70 người.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất