Mỹ vận động châu Á ủng hộ trừng phạt Nga

Chính quyền Washington đang vận động các cường quốc châu Á ủng hộ các biện pháp cấm vận mà phương Tây vừa áp lên Nga nhằm tăng cường sức ép quốc tế đối với Matxcơva.
Mỹ vận động châu Á ủng hộ trừng phạt Nga
Mỹ vận động châu Á ủng hộ trừng phạt Nga ảnh 1

Chuyên gia của OSCE tại điểm gần hiện trường đang được phe ly khai thân Nga canh giữ - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ từ đầu tuần, các quan chức ngoại giao Mỹ đã gặp quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore để tìm kiếm sự ủng hộ đối với việc trừng phạt Nga. Những cuộc gặp tương tự cũng diễn ra ở Nhật trong hôm qua và hôm nay.

Các chuyên gia quốc tế đến hiện trường MH17

Theo RIA, hôm qua các chuyên gia hàng không Nga đã đến Kiev để chuẩn bị tới hiện trường thảm họa MH17 điều tra. Phái đoàn Nga cho biết sẽ nghiên cứu các mảnh vỡ của máy bay ở hiện trường. Trong khi đó Reuters cho biết các chuyên gia của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và chuyên gia từ Hà Lan, Úc đã tiếp cận được hiện trường máy bay rơi.

Tuy nhiên không dễ để Washington thuyết phục châu Á. Trung Quốc hiện là đồng minh thân cận của Nga. Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố phản đối việc Nga sáp nhập Crimea nhưng không cam kết cấm vận Nga. 

Thủ tướng Úc Tony Abbott trước đó cũng cho biết sẽ không trừng phạt Matxcơva. Chỉ có Nhật hiện đang chuẩn bị một số biện pháp cấm vận “hạn chế” với Nga.

Hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin mới đây Matxcơva cảnh báo các đòn trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ dội ngược lại phương Tây. “Mỹ đang tự bắn vào chân mình” - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố và mô tả việc EU cấm vận các ngành năng lượng, vũ khí và tài chính Nga là “vô trách nhiệm”. “Chúng sẽ chỉ dẫn tới tình trạng giá năng lượng ở thị trường châu Âu tăng vọt” - điện Kremlin nhấn mạnh.

Nga đã thực hiện một số động thái trả đũa nhất định. Hôm 30-7, Matxcơva đã ra lệnh cấm nhập toàn bộ rau quả từ Ba Lan, quốc gia lớn tiếng ủng hộ việc trừng phạt Nga, và cho biết có thể áp lệnh cấm này với phạm vi toàn châu Âu. Hôm qua, Nga công bố lệnh cấm nhập khẩu nước trái cây từ Ukraine. Mặt hàng thịt nhập khẩu từ Moldova cũng đã bị hạn chế.

Trước đó, các lãnh đạo G-7 tuyên bố Nga vẫn sẽ phải đối mặt với những biện pháp cấm vận ngặt nghèo hơn nữa nếu không thay đổi chính sách với Ukraine. “Nga vẫn còn cơ hội chọn con đường giảm căng thẳng - khối G-7 khẳng định - Nếu không làm vậy, chúng tôi sẽ buộc Nga phải trả giá thêm”. Sáng 31-7, EU đóng băng tài sản và cấm thị thực thêm tám cá nhân bị đánh giá là thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ba công ty.

Reuters dẫn lời một số chuyên gia tài chính nhận định các ngân hàng và công ty Nga bị đẩy ra khỏi thị trường vốn châu Âu sẽ không dễ chuyển hướng sang châu Á. Bởi các tổ chức tài chính châu Á đã nhìn thấy bài học từ vụ Mỹ phạt Ngân hàng Pháp BNP Paribas 9 tỉ USD vì làm ăn tại Sudan, Iran và Cuba, những nước bị Washington cấm vận. Chắc chắn chi nhánh các ngân hàng, công ty của phương Tây ở châu Á sẽ tránh xa Nga.

Tuy nhiên, không ít nhà phân tích cảnh báo các tập đoàn năng lượng phương Tây như BP, Exxon, Chevron, Shell... sẽ là đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên khi Mỹ và EU cấm vận ngành năng lượng Nga. Ngược lại, các công ty Trung Quốc sẽ nhảy vào thị trường Nga lấp chỗ trống và hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ có kinh tế Nga và EU đều sẽ xấu đi.

Còn các nhà phân tích châu Âu cho rằng “ngư ông đắc lợi” trong cuộc chiến lệnh trừng phạt Nga chính là Mỹ, vì tổng trao đổi thương mại Nga - EU lớn gấp 10 lần kim ngạch ngoại thương Mỹ - Nga.

Một số trang tin phân tích của châu Âu cũng nhận định EU cũng bị thiệt hại không kém nghiêm trọng từ các biện pháp trừng phạt chống Nga. 

Theo đánh giá ban đầu, Nga sẽ chịu thiệt hại khoảng 23 tỉ euro (tương đương 1,5% GDP) trong năm nay và 75 tỉ euro (4,8% GDP) vào năm tới. Trong khi đó, đối tác EU cũng có thể bị thiệt hại tương ứng khoảng 40 tỉ euro (0,3% GDP) và 50 tỉ euro (0,4% GDP).

Theo Tuổi trẻ
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.