Mỹ phạt 8 triệu USD trang trại điện gió làm chết 150 chim đại bàng

GD&TĐ - Công ty điện gió ESI Energy vừa bị tòa án Mỹ tuyên phạt 8 triệu USD do quá trình hoạt động đã làm chết ít nhất 150 con đại bàng quý hiếm, bao gồm cả đại bàng hói.

Công ty con thuộc tập đoàn NextEra Energy còn bị tòa án ở Cheyenne, Wyoming, phạt bổ sung “kiểm soát, quản chế hoạt động” trong 5 năm do vi phạm Đạo luật Hiệp ước Chim di cư.

Theo cáo buộc, hoạt động của các trang trại điện gió ESI Energy từ năm 2012 đến nay tại 8 bang: Wyoming, California, New Mexico, Bắc Dakota, Colorado, Michigan, Arizona và Illinois - đã làm chết ít nhất 150 con đại bàng.

NextEra Energy, có trụ sở tại Juno Beach, Florida, tự nhận mình là công ty tiện ích lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường. Tập đoàn này có hơn 100 trang trại gió ở Mỹ và Canada. Họ cũng tham gia lĩnh vực sản xuất khí đốt tự nhiên, năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời.

Các công tố viên cho biết, tất cả những con đại bàng bị chết đều do cánh quạt của các tua-bin gió gây nên, vì thế không phải lúc nào cũng thấy xác của những con chim bị chết.

“Nhiều khả năng số đại bàng chết cao hơn con số 150 mà các tài liệu của tòa công bố”, một quan chức tòa án nhận định.

Mỹ phạt 8 triệu USD trang trại điện gió làm chết 150 chim đại bàng ảnh 1

Bức ảnh chụp một con đại bàng hói ở Philadelphia. Ảnh: AP

Đại bàng hói - biểu tượng quốc gia của Mỹ từ những năm 1700 - đã bị suy giảm về số lượng vào thế kỷ trước do thuốc trừ sâu độc hại và các vấn đề khác.

Số lượng đại bàng hói hiện đã phục hồi mạnh mẽ với khoảng 300.000 con trên khắp nước Mỹ nhưng không bao gồm Alaska.

Hầu hết những con đại bàng bị giết tại các trang trại gió ESI và NextEra là đại bàng vàng, theo tài liệu của tòa án.

Đáng chú ý, phiên xét xử diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu thúc đẩy nhiều năng lượng tái tạo hơn từ gió, mặt trời và các nguồn khác để giúp giảm lượng khí thải do biến đổi khí hậu. 

Theo ABC News
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.