Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo rõ ràng tới tất cả các quốc gia và công ty tiếp tục mua dầu mỏ hoặc các sản phẩm hóa dầu của Iran, yêu cầu họ ngay lập tức dừng hoạt động như vậy.
Trong tuyên bố đăng trên kênh Telegram có liên hệ với chính quyền của mình, ông Trump nhấn mạnh rằng bất kỳ cá nhân hoặc quốc gia nào mua sản phẩm dầu mỏ của Iran, dù chỉ là số lượng tối thiểu, cũng sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt thứ cấp ngay lập tức.
Những người vi phạm sẽ bị cấm thực hiện bất kỳ hoạt động thương mại nào với Hoa Kỳ. Động thái này là một phần trong chính sách "gây sức ép tối đa" đối với Iran nhằm mục đích đóng cửa hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu và ngăn chặn sự phát triển chương trình hạt nhân của Tehran.
Tuyên bố của ông Trump nhấn mạnh quyết tâm của Nhà Trắng trong việc cô lập Iran hơn nữa về mặt kinh tế, bất chấp những hậu quả tiềm tàng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Chính sách "gây sức ép tối đa" được tái lập vào ngày 4 tháng 2 năm 2025, khi ông Trump ký bản ghi nhớ nhằm mục đích bóp nghẹt kinh tế Iran, hãng tin Reuters cho biết.
Tài liệu này chỉ thị Bộ Tài chính Hoa Kỳ thắt chặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ ai vi phạm lệnh trừng phạt hiện hành và phát triển chiến dịch nhằm giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống mức 0.
Không giống như chính quyền Biden, khi Trump cáo buộc thực thi lệnh trừng phạt lỏng lẻo, chính sách mới sẽ thực thi mạnh mẽ Đạo luật Ngừng chứa chấp dầu mỏ Iran (SHIP) năm 2024, cho phép áp dụng hình phạt đối với các cảng và nhà máy lọc dầu nước ngoài xử lý dầu mỏ Iran.
Tổng thống Trump cũng chỉ đạo đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc làm việc với các đồng minh để khôi phục những lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran thông qua cơ chế "phục hồi", mặc dù đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeed Iravani lưu ý rằng bước đi như vậy có thể bị coi là bất hợp pháp.
Các nguồn bổ sung tiết lộ phạm vi của chiến dịch. Hãng tin Al Jazeera cho biết vào ngày 6 tháng 2 năm 2025 rằng Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với "mạng lưới dầu mỏ" của Iran, bao gồm các công ty và tàu thuyền có liên quan đến những thực thể từng bị trừng phạt trước đó.
Đòn giáng chính nhắm vào Trung Quốc, quốc gia mà theo Reuters đưa tin ngày 11 tháng 4, đang mua khoảng 90% lượng dầu của Iran, tương đương 40 triệu thùng mỗi tháng.
Vào tháng 4, lệnh trừng phạt đã áp dụng đối với công ty lưu trữ dầu mỏ Guangsha Zhoushan Energy của Trung Quốc, với cáo buộc mua 13 triệu thùng dầu của Iran kể từ năm 2021.
Tờ Financial Times đưa tin vào ngày 21 tháng 3 rằng các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với những công ty Trung Quốc giao dịch dầu của Iran như một phần trong chiến lược gây sức ép với Bắc Kinh.