Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ có thể giáng thêm đòn trừng phạt vì nghi Trung Quốc “đi đêm” với Triều Tiên

Hải Yến - 15/11/2018, 11:05 GMT+7 | Thế giới
Phó Tổng thống Mỹ Mike PencePhó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Trong báo cáo mới nhất của mình, Ủy ban xem xét Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung (USCC) đề nghị Quốc hội nên “chỉ thị cho Bộ Tài chính cung cấp một báo cáo trong vòng 180 ngày về tình trạng Trung Quốc thực hiện lệnh cấm vận với Triều Tiên”.

Theo báo cáo trên, một danh sách sẽ cung cấp các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc liên quan tới việc giao dịch với Triều Tiên. Theo đó đây sẽ là những đối tượng của lệnh trừng phạt trong tương lai.

Đề nghị trên được đưa ra giữa lúc Nga và Trung Quốc – hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – đang mâu thuẫn với Mỹ về việc nới lỏng cấm vận cho Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hôm 13/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đăng lên mạng Twitter rằng “chiến dịch gây áp lực sẽ tiếp tục, các lệnh trừng phạt sẽ duy trì với đầy đủ sức mạnh cho tới khi chúng tôi đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, đầy đủ của Triều Tiên”

Quan chức Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ những nghị quyết xác đáng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách chặt chẽ.

Ủy ban USCC cho rằng vào năm 2017 và đầu 2018, Trung Quốc dường như đã thực hiện các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên kỹ lưỡng hơn so với trước đây. Tuy nhiên, nỗ lực này có vẻ trở nên lỏng lẻo khi Triều Tiên, đồng minh lâu năm của Bắc Kinh, bắt đầu quan hệ nhiều hơn với Mỹ trong năm nay.

“Trung Quốc dường như nới lỏng việc thực hiện các lệnh trừng phạt, mặc dù đã hứa sẽ giữ nguyên lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân” – báo cáo cho biết – “Công nhân Triều Tiên đã trở lại làm việc tại đông bắc Trung Quốc, hoạt động kinh tế và du lịch đã xuất hiện tại các thị trấn biên giới, các chuyến bay 2 chiều đã được khôi phục và hai nước đã tiến hành các cuộc gặp chính thức cấp cao để thảo luận về phát triển kinh tế”.

Báo cáo nói thêm rằng Trung Quốc luôn để lại “phao cứu sinh” cho Triều Tiên và luôn có “những lỗ hổng” trong việc thực thi lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm việc vận chuyển trao đổi hàng hóa.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí đẩy mạnh lệnh trừng phạt lên Triều Tiên kể từ 2006 nhằm chặn nguồn tài chính cấp cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên. Trước đây, Mỹ cũng đã áp lệnh trừng phạt lên Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác vì vi phạm lệnh trừng phạt.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng cho rằng để đáp trả các biện pháp thương mại của Mỹ nhằm vào Bắc Kinh, Trung Quốc có thể tạo ra áp lực tiêu cực đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa có bình luận ngay về báo cáo của Ủy ban trên, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hy vọng tất cả các nước thuộc Liên hợp quốc thực hiện các nghị quyết trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Theo SCMP/Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm