Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mường Ảng (Điện Biên): Thầy trò cùng “nói không” với khói thuốc

Minh Thịnh - 01/06/2020, 11:50 GMT+7 | Kết nối
Nội dung, hình thức tuyên truyền “không hút thuốc” tại các cơ sở trường học được tổ chức đa dạng, phong phú. Ảnh: Ngọc MinhNội dung, hình thức tuyên truyền “không hút thuốc” tại các cơ sở trường học được tổ chức đa dạng, phong phú. Ảnh: Ngọc Minh

Giám sát chéo

Chia sẻ về thành tích 100% các trường thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong trường học, ông Lê Văn Thống, Trưởng phòng GD&ĐT Mường Ảng cho hay: “Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Ảng triển khai nhiều hoạt động: Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá, tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tính gương mẫu của cán bộ, giáo viên… từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh”.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT Mường Ảng cũng chỉ đạo các trường phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức: Treo băng rôn, áp phích, truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, lồng ghép tác hại của thuốc lá trong một số môn học.

“Chúng tôi chỉ đạo ban giám hiệu các nhà trường xây dựng phong trào trường học không khói thuốc. Để thực hiện tốt phong trào này, giáo viên phải tham gia giám sát học sinh và học sinh cũng có quyền giám sát ngược lại thầy cô. Nếu phát hiện giáo viên hút thuốc trong khuôn viên trường học, các em báo cho ban giám hiệu để có hướng xử lý. Với cách làm như vậy, đến nay, việc tuân thủ quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá được giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc”, ông Lê Văn Thống chia sẻ.

Thầy mẫu mực, trò noi theo

Một trong những điểm trường thực hiện tốt môi trường không khói thuốc là Trường THPT huyện Mường Ảng. Thầy Nguyễn Thành Chi, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Qua đó, giúp giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức, có những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá. Từ đó, mọi người cùng tham gia rèn luyện thói quen tốt và tích cực tham gia tuyên truyền cho bạn bè, người thân không sử dụng thuốc lá.

Không chỉ chú trọng tuyên truyền, Trường THPT Mường Ảng còn tổ chức cho giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nên mấy năm gần đây, trường không phát hiện trường hợp nào hút thuốc trong khuôn viên trường học cũng như quanh khu vực nhà trường. Ðặc biệt, qua kiểm tra, từ đầu năm học 2019 - 2020 đến nay, 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 600 học sinh đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cũng như Trường THPT huyện Mường Ảng, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở tất cả các cấp học trên địa bàn huyện thời gian qua được thực hiện nghiêm túc. Theo thầy Trương Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ẳng Nưa, nhà trường luôn xác định học sinh ở lứa tuổi tò mò, thích tìm hiểu, khám phá. Các em dễ bị rủ rê, lôi kéo theo những thói quen xấu. Do vậy, ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá để các em tránh xa, không hút thuốc. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo mỗi giáo viên phải thực hiện nghiêm việc nêu gương không hút thuốc để học sinh noi theo.

“Chúng tôi quán triệt đến các trường phải nghiêm túc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Trước mặt học sinh mà thầy cô phì phèo điếu thuốc thì không thể dạy dỗ, khuyên bảo cho các em sao được. Nếu có tình trạng đó, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước trưởng phòng GD&ĐT. Cũng chính vì sự quyết liệt như vậy, nhiều thầy giáo đã cai hẳn thuốc lá. Đến nay, hầu hết các đơn vị trường học đều nghiêm chỉnh chấp hành”, ông Lê Văn Thống chia sẻ thêm. 

Nhờ sự chỉ dạy của thầy cô trong các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa nên em biết rõ hơn về tác hại của thuốc lá. Em chưa bao giờ hút thuốc và cũng không có ý định thử. Nếu bạn hút thuốc, em sẽ góp ý, đồng thời báo cáo cô giáo chủ nhiệm để bạn từ bỏ thói quen xấu này. - Lò Văn Xôm, học sinh Trường THPT Mường Ảng


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm