Mục tiêu chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin

GD&TĐ - Tổng thống Nga đã nêu các mục tiêu chuyến thăm Triều Tiên trong một bài báo được đăng trên nhật báo hàng đầu Triều Tiên, Rodong Sinmun.

Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Putin, để mang lại “dân chủ và ổn định hơn cho quan hệ quốc tế”, Nga và Triều Tiên sẽ phát triển các cơ chế thương mại và các cơ chế dàn xếp chung khác mà phương Tây không kiểm soát.

Đồng thời 2 nước sẽ cùng phản đối các hạn chế đơn phương bất hợp pháp và định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu, ông Putin viết.

Ông cũng cam kết tăng cường “tương tác giữa con người với con người” giữa 2 nước, gồm “sự di chuyển vì mục đích học thuật” giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, thanh niên và thể thao để thúc đẩy sự tự tin, hiểu biết lẫn nhau và hạnh phúc.

Tổng thống Nga nhắc lại việc quân đội Liên Xô đã giúp giải phóng nhân dân Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1945 và Moscow là nước đầu tiên công nhận CHDCND Triều Tiên và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

“Nga đã không ngừng ủng hộ và sẽ hỗ trợ CHDCND Triều Tiên cũng như nhân dân Triều Tiên anh hùng trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù nguy hiểm và hung hãn cũng như trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bản sắc và quyền tự do lựa chọn con đường phát triển của mình” – ông Putin viết.

Chuyến thăm ngày 18/6 sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên từ năm 2000, khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Tháng 9 năm ngoái, ông Putin đã tiếp đón nhà lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny ở miền đông nước Nga.

Theo Điện Kremlin, phái đoàn Nga cũng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, lãnh đạo cơ quan vũ trụ Roscosmos Yury Borisov và người đứng đầu Đường sắt Nga Oleg Belozyorov.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.