Moscow chặn cuộc tấn công ở biên giới, bắn rơi Su-27 và 13 UAV

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ngăn chặn cuộc tấn công lớn của Ukraine ở nam Donetsk, bắn rơi Su-27 của đối phương.
Một quân nhân Nga đứng trong chiến hào ở một vị trí trên tiền tuyến (Ảnh: Sputnik)
Một quân nhân Nga đứng trong chiến hào ở một vị trí trên tiền tuyến (Ảnh: Sputnik)

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục báo cáo tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngày 4/6, Ukraine đã có một cuộc tấn công bất thành ở hướng nam Donetsk. Để thực hiện cuộc tấn công, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) triển khai 6 tiểu đoàn cơ giới và 2 xe tăng.

Các đơn vị thuộc lực lượng Vostok của Nga đã gây ra tổn thất đáng kể cho AFU gần Neskuchnoye (DPR) và Novodarovka (vùng Zaporozhye).

Tổn thất của AFU là 300 quân nhân Ukraine, 16 xe tăng, 26 xe chiến đấu bọc thép và 14 xe cơ giới.

Ukraine được cho là tiếp tục nỗ lực thực hiện các cuộc tấn công chống lại thường dân ở các khu vực biên giới của Liên bang Nga.

Hôm qua, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga và Bộ đội Biên phòng nước này đã ngăn chặn nỗ lực của 2 nhóm tấn công Ukraine tiến vào vùng Belgorod gần Novaya Tavolzhanka (vùng Belgorod).

Dưới sự yểm hộ của các cuộc pháo kích dữ dội vào các cơ sở dân sự, binh sĩ Ukraine đã cố gắng vượt qua sông Seversky Donets và đổ bộ lên vùng ngoại ô Novaya Tavolzhanka (vùng Belgorod). Tuy nhiên, họ đã bị các đơn vị bảo vệ Biên giới Nhà nước Quân khu phía Tây của Nga ngăn chặn.

Sau vụ việc trên Ukraine mất 10 binh sĩ, 2 thuyền và 1 xe bọc thép.

Ngoài ra, trong quá trình tác chiến phản pháo, Ukraine thiệt hại 5 trung đội súng cối và xe hệ thống phóng loạt Grad gần Volchansk (vùng Kharkov), 2 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất.

Ở hướng Kupyansk, các cuộc tấn công lực lượng Zapad (Nga) đã vô hiệu hóa nhân lực và khí tài của AFU gần Sinkovka, Kotlyarovka và Krakhmalnoye (vùng Kharkov).

5 nhóm tấn công và trinh sát Ukraine đã bị đánh bại gần Novosyolovskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR), Molchanovo, Olshana, Berestovoye và Orlyanka (vùng Kharkov).

Trên hướng này, thiệt hại của Ukraine là 90 quân nhân Ukraine, 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và 1 khẩu lựu pháo D-20.

Một kho đạn của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 60 thuộc AFU đã bị phá hủy gần Malinovka (vùng Kharkov).

Theo hướng Krasny Liman, lực lượng Tsentr của Nga đã vô hiệu hóa các đơn vị AFU gần Nevskoye (LPR), Yampolovka và Serebryanka (DPR).

Một nhóm tấn công và trinh sát Ukraine đã bị Nga hạ gục gần Kuzmino (LPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 65 quân nhân Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, 1 hệ thống pháo tự hành Akatsiya, lựu pháo Msta-B và D-20, cùng một hệ thống pháo tự hành Nona-S.

Ở hướng Donetsk, lực lượng đặc biệt Akhmat ở trung tâm Maryinka và các đơn vị của Quân đoàn 1 của Nga gần Avdeevka (DPR) vẫn có các hoạt động chiến đấu tích cực.

Lực lượng Yug của Nga đã gây thiệt hại về hỏa lực cho các đơn vị AFU gần Berdychi, Khimik, Pervomayskoye và Kurakhovo (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng này lên tới 425 quân nhân, 1 xe chiến đấu bộ binh, 14 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất, pháo Msta-B và D-30.

Hai kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 24 thuộc AFU đã bị phá hủy gần Dzerzhinsk (DPR).

Ở hướng Kherson, do hỏa lực của pháo binh Nga, Ukraine mất 20 quân nhân, 2 xe bán tải, 1 hệ thống Grad, cũng như 1 lựu pháo D-30.

Một kho đạn dược của Lữ đoàn 126 thuộc Lực lượng phòng thủ lãnh thổ Ukraine đã bị phá hủy gần Nikolskoye (vùng Kherson).

Các lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 98 đơn vị pháo binh của AFU tại các vị trí khai hỏa, cùng nhân lực và khí tài quân sự của họ tại 104 khu vực.

Các cơ sở phòng không Nga đã bắn hạ 1 máy bay Su-27 của Không quân Ukraine gần Zakotnoye (DPR).

8 tên lửa phóng từ các hệ thống HIMARS và Uragan của Ukraine đã bị đánh chặn.

Ngoài ra, 13 UAV Ukraine đã bị Nga bắn hạ gần Shevchenko, Olshana (khu vực Kharkov), Zolotaryovka, Kremennaya (LPR), Vladimirovka, Kirillovka, Staromlynovka (DPR) và Zabarino (khu vực Kherson).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 4/6, phía Nga mất thêm 410 quân, 11 xe tăng, 11 xe bọc thép, 12 hệ thống pháo, 1 hệ thống phóng loạt, 5 hệ thống phòng không, 14 UAV, 4 tên lửa hành trình, 7 phương tiện chở nhiên liệu, 5 phương tiện đặc biệt.

Theo Mil.ru/Pradva
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?