Mở cơ hội học và làm nghề công nghệ thông tin trước biến động thị trường

GD&TĐ - Nhiều ngành nghề và các doanh nghiệp ở Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với thay đổi. Song, sự thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT đang là thách thức lớn để hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số.
Giao lưu của các diễn giả với người quan tâm
Giao lưu của các diễn giả với người quan tâm

Mới đây tại Hà Nội, một dự án hợp tác đào tạo tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho người mới bắt đầu đã được Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech phối hợp với website tuyển dụng TopCV phối hợp với một số doanh nghiệp công nghệ ra mắt.  

Theo ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Aptech: Trước nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT ngày càng cao và nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đồi ngành nghề đang ngày càng lớn trong nền kinh tế, nên chúng tôi chủ trương thúc đẩy hợp tác để cùng đưa ra chương trình thu hút người lao động trong lĩnh vực khác chuyển sang ngành CNTT.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm nay cũng ghi nhận có những biến chuyển trong việc đăng ký ngành nghề. Nhiều sinh viên, người đã làm việc ở các ngành nghề khác định hướng chuyển nghề sang lĩnh vực CNTT để nắm bắt những cơ hội rộng mở của ngành này. Bên cạnh đó có cả những giám đốc, nhân sự cấp cao của các doanh nghiệp.

Hợp tác vì sự phát triển chung ảnh 1
Hợp tác vì sự phát triển chung

Cũng theo Aptech, năm 2020 đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển nghề nghiệp sang ngành CNTT mạnh mẽ. Đây là ngành nghề nóng nhất mùa tuyển sinh vừa qua với số lượng thí sinh đông đảo và điểm chuẩn dẫn đầu trong các khối ngành kỹ thuật (điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm học 2020-2021 là 29,4).

Dự án hợp tác của Aptech và một số doanh nghiệp liên quan đến CNTT không nhằm mục đích nào khác là mở ra hướng đào tạo cho những người muốn làm ngành CNTT nhưng thi đại học không đủ điểm; nhiều sinh viên, người đi làm ở các lĩnh vực khác muốn chuyển sang ngành CNTT nhưng không biết bắt đầu từ đâu; điều kiện kinh tế và thời gian không cho phép và băn khoăn về vấn đề đầu ra, cơ hội việc làm khi chuyển ngành.

Theo Ban tổ chức, sẽ có các khoá học chuyển nghề với thời gian ngắn hạn. Với những người làm ngành khác muốn chuyển nghề, dự án có khóa học kéo dài một tháng được hỗ trợ chi phí để người lao động làm quen và được đánh giá có phù hợp chuyển nghề không. Sau đó, người lao động có thể tham gia các khóa học một năm với việc hỗ trợ học phí, học bổng từ các doanh nghiệp tuyển dụng. Sau một năm học, người lao động đi làm thì có thể học thêm các khóa học khác.

Với mục đích đáp ứng cao nhất nhu cầu học tập của người học, đồng thời cũng tôn trọng khả năng và khuyến nghị lựa chọn phù hợp nên quan điểm của những người tổ chức là học viên khi tham gia dự án nói trên, sẽ được hỗ trợ đánh giá xem có phù hợp theo học ngành CNTT hay không. Còn sau khi học xong chương trình, sẽ được hỗ trợ tìm việc sau khi học. Điều quan trọng được mọi người quan tâm là việc học được nghề thời gian khóa học được rút ngắn hơn nhiều so với các chương trình đào tạo đại học.

Trong năm 2020, toàn cầu đang chứng kiến những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 tới mọi mặt của nền kinh tế, và ngành CNTT là một trong những ngành hiếm hoi có sự phát triển trong bối cảnh khó khăn chung. Tại hội nghị và triển lãm thế giới số của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 10 vừa qua, lãnh đạo ngành thông tin truyền thông của 50 quốc gia cùng nhận định chuyển đổi số là chìa khóa giúp thế giới vượt qua đại dịch. Trong xu hướng toàn cầu, chuyển đổi số được coi là bắt buộc cho mọi ngành nghề và nền kinh tế.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.