Minh bạch chất lượng qua đánh giá chuẩn đầu ra chương trình đào tạo

GD&TĐ - Cử tri thành phố Đà Nẵng đề nghị:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước; trong đó có việc nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa đầu vào - đầu ra; tiêu chuẩn của đội ngũ giáo viên, giảng viên.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đang xây dựng chuẩn chương trình đào tạo và các thông tư ban hành quy chế đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH. Căn cứ vào quy định này, các cơ sở giáo dục ĐH khi thực hiện đào tạo phải tuân thủ các yêu cầu tối thiểu về đầu vào và đầu ra với mỗi chương trình đào tạo.

Trong đó, các cơ sở giáo dục ĐH xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong, thực hiện minh bạch chất lượng đào tạo thông qua đánh giá chuẩn đầu ra của chương trình dựa trên các yêu cầu của chuẩn chương trình đào tạo. Đồng thời, các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục cũng sẽ thực hiện đánh giá ngoài các chương trình đào tạo dựa trên cơ sở các chuẩn với chương trình đào tạo do Nhà nước quy định.

Về tiêu chuẩn của đội ngũ giáo viên, giảng viên, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH. Trong các luật này đã quy định tiêu chuẩn của đội ngũ giáo viên, giảng viên. Mặt khác, triển khai Luật Viên chức, Bộ GD&ĐT ban hành tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên các cấp và đội ngũ giảng viên.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, tìm ra cách thực hiện tốt nhất nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước; sinh viên ra trường có công việc ổn định, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.