Mẹo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe phổ biến và đôi khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể thực hiện mẹo dưới đây để phòng tránh rủi ro.

Bạn nên chú ý đến ngày hết hạn trên các mặt hàng dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm. (Ảnh: ITN)
Bạn nên chú ý đến ngày hết hạn trên các mặt hàng dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm. (Ảnh: ITN)

Lời khuyên từ giới chuyên gia sẽ giúp bạn xử lý, nấu và bảo quản thực phẩm một cách đảm bảo, từ đó bạn sẽ yên tâm đón một cái Tết vui vẻ và an lành.

Kiểm tra ngày hết hạn

Bạn nên chú ý đến ngày hết hạn trên các mặt hàng dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm.

Tuyệt đối không mua thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc sử dụng thực phẩm có mùi khó chịu.

Nếu bạn không nhận thấy mùi hôi cho đến khi về đến nhà và có thể mở gói hàng ra, hãy gọi cho cửa hàng để yêu cầu trả lại.

Sử dụng thị giác và khứu giác để đánh giá xem thực phẩm đã quá hạn sử dụng có còn ăn được hay không.

Dĩ nhiên, không nên dùng vị giác của bạn để thử, bởi vì ngay cả một vết cắn nhỏ của thực phẩm bị ô nhiễm cũng có thể khiến bạn bị bệnh.

Ngoài ra, hãy tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào bị rách màng bọc, đồng thời không mua thực phẩm đựng trong hộp đã bị móp hoặc phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của sự ô nhiễm vi khuẩn, có thể gây tử vong.

Rửa sản phẩm tươi, nhưng không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng

Đừng để Tết mất vui vì... ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: ITN)

Đừng để Tết mất vui vì... ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: ITN)

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trái cây và rau có thể bị ô nhiễm bởi điều kiện phát triển của chúng hoặc những người mà chúng tiếp xúc trước khi đến nhà bếp của bạn.

Rửa sản phẩm giúp loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli khỏi bề mặt trái cây và rau quả. Ngay cả khi bạn không ăn vỏ của sản phẩm, điều quan trọng là bạn vẫn phải rửa sạch để vi khuẩn trên bề mặt không bị dao truyền vào phần thịt khi bạn cắt hoặc thái.

Để rửa sản phẩm đúng cách, FDA khuyến nghị trước tiên nên loại bỏ bất kỳ thân và bộ phận nào bị bầm tím hoặc hư hỏng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Không sử dụng xà phòng, thuốc tẩy hoặc bất kỳ loại nước rửa sản phẩm thương mại nào. Những sản phẩm vỏ cứng như dưa hấu hoặc dưa chuột có thể được chà bằng bàn chải sạch.

Trái cây đã rửa nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch. Không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng vì điều này thực sự có thể lây lan vi khuẩn.

Tách thịt ra khỏi những sản phẩm khác

Khi bạn đi mua thực phẩm, nước ép từ thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản có thể chứa vi khuẩn, nhỏ giọt vào sản phẩm, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Hiệp hội Giáo dục An toàn Thực phẩm khuyến khuyến nghị các bước dễ dàng để ngăn chặn lây nhiễm chéo:

- Cho thịt và cá vào túi nhựa trước khi cho vào giỏ hàng, sau đó tách chúng ra khỏi trái cây và rau quả của bạn.

- Hãy cho chúng vào túi riêng khi thanh toán, sau đó cất giữ những thực phẩm này trong tủ lạnh.

Khi chuẩn bị thức ăn, hãy cắt nhỏ sản phẩm trước hoặc sử dụng thớt và dao khác để thái thịt và cá sống, nếu có thể.

Đừng đặt lại thức ăn đã nấu chín vào đĩa đã đựng thức ăn sống trước đó. Hãy nhớ rửa tay, thớt, mặt bàn, đồ dùng thật kỹ bằng xà phòng và nước nóng sau khi xử lý thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Giữ tay luôn sạch sẽ

Theo FoodSafety.gov, rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm là rất quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella và E. coli gây ra.

Sử dụng xà phòng và nước thông thường cũng được nhưng hãy cẩn thận lau sạch mu bàn tay và dưới móng tay.

Sau đó, hãy nhớ dùng khăn sạch để lau khô, khăn đã dùng để lau vết bẩn trong bếp có thể lây lan vi trùng.

Đặc biệt cẩn thận khi rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ hoặc bế thú cưng. Vật nuôi có thể mang vi khuẩn có hại cho con người. Tốt nhất bạn không nên để vật nuôi vào bếp, đặc biệt là gần mặt bàn, nhớ rửa tay sau khi ôm ấp vật nuôi.

Rửa thớt và mặt bàn thường xuyên, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyên bạn nên giữ miếng bọt biển sạch sẽ và không có mầm bệnh bằng cách cho chúng vào lò vi sóng trong một phút hoặc chạy qua chu trình nóng trong máy rửa bát và giặt khăn lau bát đĩa thường xuyên trong nước rất nóng trong máy giặt. Đảm bảo cả hai đều khô hoàn toàn (sử dụng chu trình sấy khô nếu có thể).

Giảm thiểu rủi ro khi đi ăn hàng

Rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm là rất quan trọng. (Ảnh: ITN)
Rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm là rất quan trọng. (Ảnh: ITN)

Khi đi ăn hàng, bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách cân nhắc kĩ trước khi gọi món.

Bạn cũng có thể tìm các chứng chỉ huấn luyện về an toàn thực phẩm trưng bày trong nhà hàng và xem liệu nhân viên nhà hàng có xử lý thực phẩm đúng cách hay không.

Đảm bảo thức ăn của bạn đã được nấu chín hoàn toàn (tránh ăn bánh mì kẹp thịt tái và các món ăn chưa chín kỹ khác).

Khi mang thức ăn thừa về nhà, hãy đảm bảo bạn cho chúng vào tủ lạnh trong vòng hai giờ để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo everydayhealth.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ