Phát biểu tại cuộc họp báo ở Riyadh, Ả Rập Xê Út hôm 25/11, Ngoại trưởng Ý, Antonio Tajani, cho biết, mặc dù lộ trình về đề xuất hòa bình Ukraine của Mỹ cần được sửa đổi nhưng đây vẫn là điểm khởi đầu.
“Châu Âu sẽ đóng góp, một phần vì không thể đạt được thỏa thuận hòa bình nếu không có sự hiện diện của châu Âu, một phần vì châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, và do đó, để đạt được thỏa thuận hòa bình, châu Âu phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt của chính mình”, ông Tajani nói.
Ngoại trưởng Ý hoan nghênh các cuộc thảo luận về bảo đảm an ninh cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng, ông hy vọng tiến triển sẽ cho phép "hòa bình vào dịp Giáng sinh", và phương Tây hiện đang "chờ đợi phản hồi từ Moscow".
Theo các báo cáo truyền thông, kế hoạch ban đầu do Mỹ soạn thảo sẽ yêu cầu Ukraine từ bỏ tham vọng trở thành thành viên NATO, từ bỏ các khu vực thuộc vùng Donbass mới do Nga kiểm soát, đóng băng tiền tuyến ở các vùng Kherson và Zaporozhye, và giới hạn quy mô quân đội. Kế hoạch này cũng được cho là bao gồm việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga.
Các quan chức Ukraine được cho là đã đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Mỹ, chỉ còn lại một số điểm kỹ thuật.
Nga cho biết, họ đã nhận được bản phác thảo chung về kế hoạch của Mỹ nhưng chưa có các cuộc thảo luận thực chất với Washington.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những đồn đoán của công chúng là "một cuộc tiệc tùng thông tin", và cho biết, Moscow "không tham gia vào hoạt động ngoại giao rầm rộ".
Theo các quan chức Nga, nền kinh tế đã thích nghi với các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã được áp dụng từ năm 2014, và được tăng cường đáng kể vào năm 2022 sau khi xung đột Ukraine leo thang.
Tuy nhiên, ông Peskov cho biết, Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, ngay cả với những doanh nghiệp đã rời khỏi Nga - trừ khi họ hỗ trợ trực tiếp cho quân đội Ukraine.