Đối với các bà nội trợ, việc mỗi ngày phải "vắt óc" nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình đặc biệt là thực đơn mùa hè chính là điều khiến các chị em đau đầu nhất.
Dưới đây là những món ăn đổi vị dễ làm của chị Thanh Thoa (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ với các chị em trong ngày hè nóng nực.
Bánh canh chả cá
Nguyên liệu
500gr chả cá chiên
500g sườn heo
500g bánh canh
Củ cải trắng, cà rốt
Giá, hành ngò, hành tím
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng và cà rốt sau khi mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Sườn heo rửa sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Giá rửa sạch, để vào trong rổ cho ráo nước. Với hành ngò , rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi bào mỏng để làm hành phi
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắt lên bếp một nồi nước, rồi cho phần sườn heo vào, hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 30 - 45 phút
Sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 15 phút, rồi cho củ cải trắng vào nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Làm hành phi: bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho hành tím đã bào mỏng vào phi thơm. Hành phi vàng thì vớt ra.
- Cho bánh canh, giá và chả cá vào tô rồi múc nước dùng vào, rắc lên một ít hành lá, ngò, tiêu, hành phi rồi thưởng thức.
Hoành thánh hoa hồng nhân thịt
Thịt xay: 350g
Sườn heo, xương heo: 500gr
Lá hoành thánh
Cà rốt, nấm mèo
Hành lá, cải ngọt
Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu.
2. Cách làm
- Nhân hoành thánh: Thịt nạc băm nhuyễn, nấm mèo ngâm nước cho nở mềm và cắt nhuyễn cho vào thịt xay. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa để hầm nước dùng cho ngọt. Chừa lại 1 ít để băm nhuyễn ướp chung với thịt băm. Nêm vào đó 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, một muỗng nước mắm ngon, hành lá cắt nhỏ, 1 ít tiêu xay, trộn đều và để thấm khoảng 20 phút.
- Lấy lá hoành thánh, cho một ít nhân vào giữa, gói hoành thánh sao cho các mép bánh dính lại, có thể dùng nước lọc hay lòng trắng trứng để cố định mép lá hoành thánh. Các kiểu gói các bạn có thể tham khảo trên mạng để gói tùy theo sở thích.
- Hoành thánh sau khi gói cho vào xửng hấp cách thủy 20 phút.
- Nước dùng: Ninh sườn heo hoặc xương heo cho mềm. Sau đó cho cà rốt vào hầm tiếp cho cà rốt chín và sườn heo mềm. Nêm gia vị vào nồi nước dùng: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cải ngọt nhặt và rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn. Luộc sơ rau cải cho chín. Vớt ra cho ráo nước
- Cho lá hoành thánh đã được hấp chín vào tô, chang nước dùng lên trên, cho thêm hành ngò cắt nhỏ, rau cải luộc, một ít tiêu xay lên trên là có thể dùng được.
Bún riêu
Nguyên liệu
400 gr cua đồng xay
200 gr thịt xay
2 quả trứng gà
4 miếng đậu hũ
4 quả cà chua
Vắt me hoặc chanh
2 muỗng canh mắm tôm
Bún tươi
Rau sống: Rau muống, bắp chuối, rau kinh giới, giá
Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều
Cách nấu
- Rau rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
- Cho một chút muối vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.
- Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô.
- Làm riêu cua: cho phần riêu cua vừa vớt ra, trộn chung với thịt xay và 2 quả trứng gà. Cho 1 ít gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt. Sau đó trộn đều lên, và mang đi hấp cách thủy.
- Cho 2 muỗng canh mắm tôm và 1 tô nước cho vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút. Sau đó chờ nước mắm tôm lắng xuống thì cho vào nồi nước cua.
- Bắt nồi riêu cua lên bếp nấu sôi, sau đó cho cà chua xào qua trước đó và đậu hủ chiên + dầu màu điều vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với các loại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho vắt me vào tô cùng ít nước sôi, dầm me ra để cho vào tô bún riêu nếu các bạn thích ăn chua. Hoặc có thể dùng chanh tươi.
- Cho bún vào tô. Chan nước riêu cua vào và ăn cùng rau sống.
- Thành phẩm: món bún riêu cua đồng đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, nước cua ngọt đậm đà và vị chua thanh của cà chua. Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích nhé.
Bánh canh bột gạo xắt/bột gạo
Nguyên liệu
Xương heo: 0,5 kg
Bánh canh bột gạo
Chả cá chiên
Hành ngò: một ít
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.
2. Cách làm
- Hành tím bào mỏng, phi thơm.
- Hành ngò rửa sạch cắt nhuyễn
- Chả cá chiên cắt lát mỏng tùy sở thích
- Xương heo rửa sạch. Bắt nồi nước chần xương heo cho sạch bụi bẩn, chất dơ.
- Sau đó hầm xương để lấy nước dùng. Trong lúc nấu hớt bọt cho kỹ để nước dùng được trong. Ninh trong 30 phút, nêm nếm nước dùng với muối, đường và gia vị vừa miệng. Cho ít dầu điều vào nồi nước dùng cho đẹp mắt.
- Tiếp đến cho bánh canh bột gạo vào nấu sôi, khi nào bánh canh nổi lên là chín.
- Tắt bếp, nêm nếm lại vừa ăn. Múc ra tô, dọn kèm với chả cá cắt miếng, hành ngò, chanh, hành phi và ớt trái.
Bánh hỏi thịt nướng
Nguyên liệu
300g thịt nạc dăm
Bánh hỏi
Hẹ sẻ
Sả, tỏi xay nhuyễn
Rau sống, dưa leo ăn kèm ( tùy sở thích)
Mật ong, đường, tiêu, dầu hào, bột ngọt, nước mắm
Chanh
2. Cách làm
- Thịt rửa sạch, thái nhỏ ướp với 2 muỗng canh hỗn hợp sả, tỏi, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng dầu màu điều trong khoảng 1 giờ.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 5 phút. Sau đó cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
- Hẹ thái nhỏ rồi đổ dầu nóng vào để làm chín hẹ.
- Phần nước mắm: Cho vào tô 1/2 chén nước sôi, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước chanh. Khuấy đều rồi thêm tỏi ớt băm vào.
- Xếp bánh hỏi ra đĩa, thêm dầu hẹ lên trên. Ăn kèm với thịt nướng
Bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt nạc heo: 500gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
Bún tươi
Các loại rau: xà lách, dưa leo, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, giá sống (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
Đậu phộng rang: 100gr
Ớt, chanh
Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu màu điều, sả và tỏi băm nhỏ, mật ong và dầu hào.
2. Các bước thực hiện bún thịt nướng:
- Thịt rửa sạch, thái nhỏ ướp với 2 muỗng canh hỗn hợp sả, tỏi, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê đường,1 muỗng dầu màu điều trong khoảng 1 giờ.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 5 phút. Sau đó cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
- Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch
- Phần nước mắm: Cho vào tô 1/2 chén nước sôi, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước chanh. Khuấy đều rồi thêm tỏi ớt băm vào.
- Cho bún vào tô, kèm theo rau sống, giá và dưa leo, thịt heo nướng, đậu phộng rang lên trên, chan nước mắm chua ngọt vào.
Cháo hàu
Nguyên liệu:
400g hào sữa
150g nấm rơm
200g gạo tẻ
1 nắm nhỏ gạo nếp
Hành lá, ngò, rau răm, giá
Hành tím, tỏi, ớt
Gia vị : muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…
2. Các bước tiến hành như sau:
Bước 1: Hàu mua về, sơ chế sạch sẽ. Để ráo nước
Bước 2: Nấm rửa sạch với nước muối loãng, nếu nấm to chẻ làm hai.
Bước 3: Hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành lá, ngò và rau răm, cắt nhỏ và để riêng ra.
Bước 4: Cho 1 nắm gạo vo sạch đổ vào 1 lượng nước vừa phải để nấu cháo.
Bước 5: Trong khi chờ cháo chín, cho dầu vào chảo, phi hành tím lên cho đến khi dậy mùi thơm và cho hàu vào. Kế tiếp cho gia vị vào sao cho vừa miệng nhất. Xào sơ cho hàu ngấm gia vị và hơi săn lại. Không nên xào quá lâu.
Bước 6: Cho nấm rơm, hàu đã xào vào nồi cháo đã sôi, nấu thêm chút nữa để cháo nhừ.
Bước 7: Nêm nếm vừa phải cho thêm giá, rau mùi, rau răm và hành lá vào rồi múc ra tô, rắc tiêu lên và thưởng thức.
Mì Quảng
Nguyên liệu
300gr sườn heo
400gr ức gà có xương
Trứng cút
Mì Quảng
Đậu phộng
Bánh tráng nướng
1 củ hành tây
Bột nghệ
Dầu điều, dầu ăn
5gr ớt bột
Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ, dầu màu điều…
Tỏi, hành tím
Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau cải con, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.
2. Cách nấu Mì Quảng
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Đậu phộng đem rang chín.
- Rau ăn kèm, nhặt kỹ rửa sạch.
- Trứng cút đem luộc, lột vỏ
- Thịt ức gà lọc thịt và xương riêng biệt rồi rửa sạch.
- Sườn heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó ướp sườn heo với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 1 thìa canh dầu hào, hành tỏi băm khoảng 30 phút.
- Phần nạc gà ướp với nước mắm, tiêu, đường, dầu hào, bột nghệ, hành tỏi băm trong vòng 15 phút.
- Phần xương gà cho vào nồi và hầm cùng với hành tây. Cho thêm 1 chút muối và 1 chút hạt nêm. Ninh nước dùng trong khoảng 20 phút và lọc lại.
- Trong thời gian ninh xương đặt một chảo khác lên bếp cho dầu ăn, dầu điều đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn heo vào xào săn lại, tiếp tục cho phần gà vào xào với lửa lớn, thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ. Sau đó đổ nước dùng vào nồi, đun lửa vừa phải.
Khi thịt mềm thì cho trứng cút vào, nêm nếm lại gia vị thì tắt bếp ( nêm gia vị hơi đậm để nước dùng của mì có vị đậm đà ngon hơn). Cho thêm 1 xíu dầu điều vào nồi để cho có màu đẹp mắt.
- Nấu một nồi nước sôi khác, cho mì quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bày lên tô mì Quảng, gà, sườn heo, trứng cút. Sau đó thêm phần rau sống, rắc thêm phần đậu phộng rang lên trên. Sau cùng là chan nước dùng sâm sấp sợi mì.
- Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh tráng nướng… Khi ăn bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.