Máy bay ‘ngày tận thế’ cùng 77 phi cơ sẽ xuất hiện trong lễ mừng Ngày chiến thắng ở Nga

GD&TĐ - Đài chỉ huy và kiểm soát chiến lược trên không Il-80 được mệnh danh là ‘máy bay ngày tận thế’ và chiến đấu cơ tiên tiến MiG-31l sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ của Moscow trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng.
Một máy bay Il-80 của Nga và máy bay chiến đấu MiG-29 bay qua nhà thờ St. Basil trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, ngày 9/5/2010.
Một máy bay Il-80 của Nga và máy bay chiến đấu MiG-29 bay qua nhà thờ St. Basil trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, ngày 9/5/2010.

Nga sẽ tổ chức lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 để kỷ niệm 77 năm Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945.

Theo Bộ Quốc phòng, phần trên không của lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ sẽ có 77 máy bay và trực thăng để thể hiện số năm đã trôi qua kể từ khi Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại kết thúc.

Theo trang web Bộ Quốc phòng Nga, phần trên không của cuộc diễu binh sẽ bắt đầu với chuyến bay của máy bay trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26. Khán giả cũng có thể nhìn thấy trực thăng Ka-52, Mi-28N, Mi-24 và Mi-8 bay trên bầu trời Moscow. Theo sau sẽ là máy bay “ngày tận thế” Il-80 với 2 máy bay chiến đấu MiG-29 hộ tống. Máy bay này được thiết kế để đảm bảo chỉ huy và kiểm soát quân đội trong trường hợp liên lạc mặt đất bị phá hủy.

Lễ diễu binh cũng bao gồm máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS và Tu-160 “Thiên nga trắng” cùng máy bay tiếp liệu trên không Il-78, máy bay chiến đấu Su-35S, máy bay MiG-31l, MiG-31BM mới nhất, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lần đầu tiên, 8 máy bay chiến đấu MiG-29SMT sẽ bay qua Quảng trường Đỏ của Moscow theo đội hình giống chữ Z để ủng hộ quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phần diễu hành quân sự trên không theo truyền thống sẽ được kết thúc bằng 9 máy bay của nhóm nhào lộn trên không Ruskiye và Strizhi cùng 5 chiếc Su-25 nhả khói theo 3 màu của quốc kỳ Nga.

Theo TASS
Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.
Ảnh minh họa/INT

Buôn voi tình nghĩa, kiên cường

GD&TĐ - Đọc truyện dài 'Người quản tượng và con voi chiến sĩ', độc giả được 'tận mắt' chứng kiến những sinh hoạt hằng ngày của các buôn voi.