Máy bay chiến đấu Mỹ sẽ sớm được trang bị hệ thống tự vệ bằng laser

GD&TĐ - Trong những năm tới, các máy bay chiến đấu Mỹ sẽ được trang bị hệ thống tự vệ bằng laser, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa phòng không và tên lửa “không đối không”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trang tin NPlus1 cho biết, công ty Lockheed Martin của Mỹ đã công bố kế hoạck hoàn thành việc chế tạo hệ thống tự vệ laser vào năm 2025.

Hiện tại, công ty đang phát triển một hệ thống laser đầy hứa hẹn có tên TALWS (Tactical Airborne Laser Weapon System - hệ thống vũ khí laser của máy bay chiến thuật) trong khuôn khổ một cuộc đấu thầu của Không quân Mỹ được công bố vào năm 2017.

Cuộc thi liên quan đến việc phát triển ba loại hệ thống laser với các mục đích chiếu sáng mục tiêu, tự vệ và tiêu diệt các máy bay khác.

Được biết, để phát triển tia laser tự vệ, công ty sử dụng những phát triển thu được trong các dự án IFPC-HEL (hệ thống bảo vệ vật thể bằng laser trước mìn cối, đạn pháo và máy bay không người lái) và HEL (hệ thống dẫn đường và giám sát quang học), được phát triển theo yêu cầu của Quân đội và Hải quân Mỹ.

Tia laser sẽ được cung cấp năng lượng bởi một cụm pin có thể sạc lại hoặc siêu tụ điện, được sạc từ máy phát điện trên bo mạch.

Các thử nghiệm đối với hệ thống mới được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023, các chi tiết khác hiện chưa được công bố.

Theo Topwar.ru