Mang sách đến cho học sinh vùng dịch: Cơ sở giáo dục phối hợp với đơn vị phát hành

GD&TĐ - VNPost và Viettel Post sẽ phối hợp với các đơn vị phân phối để đưa sách giáo khoa đến cho học sinh.
Mang sách đến cho học sinh vùng dịch: Cơ sở giáo dục phối hợp với đơn vị phát hành

Phụ huynh vùng cách ly an tâm sách sẽ được giao đến tận tay

Những ngày qua, đang lo lắng về việc sẽ làm thế nào để có sách cho con vào năm học mới. Nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh vận dụng, xoay xở để mua sách đặc biệt là sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới của học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6. 

Đang tính phương án lên nhóm cư dân để hỏi mua, thì anh Phan Ngọc Thắng (Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh) nhận được thông báo từ nhà trường là bưu điện sẽ phối hợp với công ty phát hành vận chuyển sách đến tận nhà cho phụ huynh, nên phụ huynh không quá cần lo lắng.

“Theo đó, mình đã đặt sách online cho con sau hơn 1 tuần con đã nhận được sách. Vì đang nằm trong vùng cách ly, nên các bạn nhân viên gọi báo và đội xung kích phòng chống covid-19 của tòa nhà mình đã nhận hộ và đưa đến nhà cho mình. Lúc cầm trong tay bộ sách của con cả nhà mới thở phào nhẹ nhõm”, anh Thắng nói.

Không chỉ anh Thắng, mà nhiều phụ huynh khác cũng tận dụng các sàn thương mại điện tử để đặt dụng cụ học tập cho con. “Nhờ đó mà bài toán đau đầu về sách, dụng cụ học tập cho con đã được giải quyết”, chị Nguyễn Thị Sen chia sẻ.

Để học sinh có sách giáo khoa đầy đủ trước năm học mới, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có sách giáo khoa, tài liệu và các thiết bị, dụng cụ học tập cần thiết trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh thực hiện các phương án phối hợp cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh, cơ bản hoàn thành trước ngày 6/9/2021.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp, tạo điều kiện cho Bưu điện TP (VNPost) và Viettel Post (hai đơn vị được lãnh đạo thành phố giao phối hợp cung ứng sách giáo khoa) cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh thông qua các khu phố.

Ngoài ra, phòng Giáo dục và Đào tạo xác nhận danh sách nhân sự các trường hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối sách giáo khoa để di chuyển trong địa bàn, đồng thời phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện.

Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm rà soát tình hình cung ứng sách giáo khoa. Trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sử dụng tủ sách giáo khoa dùng chung cho mượn hoặc vận động mạnh thường quân hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh nào thiếu sách giáo khoa vì lý do kinh tế.

Đảm bảo các trường phân công, lập danh sách nhân sự (5 người/trường) hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối sách giáo khoa, gửi phòng Giáo dục và Đào tạo để xác nhận nhằm tạo điều kiện cho nhân sự di chuyển trong thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Chủ động phối hợp với VNPost hoặc Viettel Post lập danh sách cần chuyển sách giáo khoa đến phụ huynh, học sinh và có đầu mối liên hệ để nhận bàn giao sách giáo khoa theo từng khu phố.

Các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với các đơn vị phát hành, cung ứng tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập, nhất là các phương tiện hỗ trợ việc học trên internet (điện thoại di động, máy tính bảng, máy vi tính...) để giới thiệu phụ huynh, học sinh đăng ký trực tuyến hoặc qua giáo viên chủ nhiệm nếu có nhu cầu và hoàn toàn tự nguyện.

Mang sách đến cho học sinh vùng dịch: Cơ sở giáo dục phối hợp với đơn vị phát hành ảnh 1

Đảm bảo an toàn khi giao hàng

Thời điểm này, tình hình dịch ở thành phố Hồ Chí Minh đang căng thẳng, bởi vậy việc giao hàng đến các khu vực gặp không ít khó khăn đặc biệt là khu cách ly. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như chính nhân viên, các đơn vị vận chuyển yêu cầu nhân viên phải kiểm soát lịch trình của mình, đồng thời test covid và đặc biệt thực hiện 5K khi giao hàng,

Theo chia sẻ của một nhân viên Viettel Post khi nhận hàng để đi giao chúng mình cũng thực hiện sát khuẩn cho hàng, sau khi đến nơi trước khi giao cũng thực hiện xịt khuẩn ở gói hàng và đặt vị trí quy định sau đó người dân hoặc đội hỗ trợ sẽ ra lấy.

“Để đảm bảo an toàn nữa, hằng ngày chúng mình cũng thực hiện test nhanh, đo thân nhiệt và kiểm tra khứu giác của mình để biết rằng mình vẫn đang ổn”, vị nhân viên chia sẻ.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.