Mách bạn 4 món ăn vặt dễ làm, ngon khó cưỡng

GD&TĐ - Ăn vặt nhiều nhưng bạn đã biết cách làm 4 món siêu đơn giản nhưng ngon khó cưỡng này tại nhà chưa?

Bánh quy bơ thực vật. (Ảnh: ITN)
Bánh quy bơ thực vật. (Ảnh: ITN)

Mùa lạnh, chúng ta thường ngại ra ngoài, nhưng bản chất của trẻ nhỏ là hay ăn vặt. Nếu không muốn mua đồ ăn ở ngoài, bạn có thể tự làm những món ăn nhẹ có hình dáng dễ thương, được cả trẻ em và người lớn yêu thích.

Những món ăn vặt tự làm sau đây vừa tốt cho sức khỏe vừa rất phù hợp với những bà mẹ mới sinh con.

Bánh quy bơ thực vật

- Thành phần: 50g bột bánh ngọt, 50g bột bắp, 50g bơ, 1 quả trứng, 25g đường bột, 1/4 thìa cà phê muối.

Cách làm:

1. Đập một quả trứng, tách lòng trắng và chỉ để lại lòng đỏ, cho vào nồi hấp chín.

2. Dùng thìa nghiền nát lòng đỏ trứng càng nhiều càng tốt.

3. Sau khi bơ đã mềm ở nhiệt độ phòng, dùng máy đánh trứng đánh đến khi bông xốp thì cho lòng đỏ trứng đã nghiền nát vào, rây bột mì có hàm lượng gluten thấp và đường bột vào, dùng thìa khuấy đều.

4. Nhào bột từ từ, ban đầu sẽ có cảm giác khô và lỏng. Sau khi nhào bột sẽ dần ẩm, cho vào túi nhựa và cho vào tủ lạnh nửa giờ.

5. Sau khi bột nguội, lấy bột ra chia thành từng viên nhỏ, mỗi viên 10 gam, đặt lên khay nướng có lót giấy thấm dầu.

6. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào giữa, các vết nứt tự nhiên sẽ xuất hiện.

7. Làm nóng lò nướng ở 180 độ, đặt lò ở kệ giữa và giữ ở 180 độ trong khoảng 15 phút, cho đến khi lò có màu hơi nhạt.

Bí quyết:

- Lòng đỏ trứng phải được nấu chín hoàn toàn, không được để lòng đỏ chảy nước.

- Bạn có thể ép lòng đỏ trứng qua rây nhưng lưu ý rửa sạch sau khi rây.

Bánh thanh long

2-banh-thanh-long.jpg
Bánh thanh long. (Ảnh: ITN)

Thành phần: 60g bột mì ít gluten, 80g nước thanh long, 2 quả trứng, 20g đường.

Cách làm:

1. Múc phần cùi thanh long ra và dùng rây ép lấy phần bã mịn, không có hạt đen. Bạn cũng có thể xay nhuyễn trực tiếp bằng máy xay.

2. Đổ nước thanh long vào bột, trộn và khuấy đều.

3. Lấy một tô lớn hơn, đập trứng vào, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi có màu trắng và sủi bọt thì đổ đường vào, tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho đến khi không còn kết cấu trong vòng 10 giây.

4. Đổ bột vào lòng trắng trứng, trộn đều.

5. Cho bột vào túi bắt kem, cắt lỗ nhỏ hơn và làm nóng lò trước ở nhiệt độ 100 độ.

6. Đặt vải dầu hoặc giấy dầu lên khay nướng, ép bột có kích thước đều nhau rồi xếp vào lớp giữa, nướng trên lửa cao trong 30 phút.

Bánh quy mè

3-banh-quy-me.jpg

Thành phần: 150g bột mì ít gluten, 30g đường nâu, 1 quả trứng, 1 baking soda, 2g bột nở, lượng hạt vừng vừa phải, lượng nước ấm vừa phải.

Cách làm:

1. Trộn trứng, bột nở và bột làm bánh với nhau.

2. Dùng một ít nước nóng để hòa tan đường nâu rồi lọc qua rây để loại bỏ cặn.

3. Đổ nước đường nâu vào bột, dùng đũa khuấy thành khối, sau đó dùng tay nhào bột. Nếu bột khô thì cho thêm một ít nước ấm.

4. Sau khi nhào thành khối, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để yên trong 30 phút.

5. Dùng cây cán bột dày khoảng 5 mm, sau đó dùng cốc ấn bột thành hình tròn.

6. Dùng bình xịt xịt một ít nước lên cả hai mặt, sau đó phủ một lớp vừng lên, lót giấy dầu vào khay nướng rồi xếp đều các bánh vừng lên trên.

7. Nướng ở 180° trong khoảng 25 phút, cho đến khi bánh quy cứng.

Bánh quy chanh

- Thành phần: 65g bơ, 100g bột mì ít gluten, 50g đường bột, 10g nước cốt chanh, 5g vỏ chanh, 1g muối.

- Cách làm:

1. Cắt bơ thành miếng nhỏ và để mềm ở nhiệt độ phòng.

2. Rửa sạch chanh với muối, gọt bỏ vỏ chanh, sau đó xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt chanh.

3. Đổ bột bánh vào tô lớn chứa đầy bơ, thêm muối, đổ đường bột và đổ nước cốt chanh vào.

4. Cho vỏ chanh bào sợi vào trộn đều.

5. Dùng màng bọc thực phẩm sắp xếp bột thành hình chữ nhật. Nếu có khuôn thì dùng khuôn để thành phẩm đẹp hơn. Bọc trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng hơn 1 tiếng cho đến khi bột cứng lại.

6. Lấy ra và cắt thành từng miếng, cố gắng làm cho mỗi chiếc bánh quy có độ dày bằng nhau, xếp đều vào khay nướng, nướng ở 180 độ trong khoảng 15 phút, đến khi mặt bánh hơi vàng thì có thể lấy ra.

- Bí quyết:

1. Muốn làm bánh quy giòn, điều quan trọng là đánh bơ để bơ đã mềm không được chảy thành chất lỏng, nếu không sẽ không được đánh bông.

2. Thời gian đông lạnh có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình huống, chỉ để thuận tiện cho việc cắt lát, nhưng không nên đông lạnh quá lâu, bánh sẽ quá cứng.

Theo sohu.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ