Lưu học sinh Lào học online trong mùa dịch: Vượt sông tìm sóng

Lưu học sinh Lào học online trong mùa dịch: Vượt sông tìm sóng

Để được học trực tuyến, em phải nhờ bố chở thuyền máy ngược dòng Mê Kông cả tiếng đồng hồ, đến điểm gần nhất có wifi. Đến nơi, em phải ngồi học trên thuyền, không được lên bờ vì đến từ vùng có dịch Covid-19.

Học trên sông

Cũng bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết các quốc gia, trong đó có Lào và Việt Nam thực hiện nghiêm quy định về cách ly và khoanh vùng để chống dịch bệnh. Bởi thế, từ sau Tết Nguyên đán, Trường ĐHTB không tổ chức học tập tập trung cho HSSV, học viên toàn trường, trong đó có cả lưu học sinh Lào.

Trong thời gian này, nhà trường vận dụng các hình thức đào tạo từ xa, trong đó có dạy học online. Gần 1 tháng nay, vào các ngày thứ 2 và thứ 6 trong tuần, Li Navalath lại nhờ bố dùng xuồng máy ngược dòng Mê Kông hơn 1 tiếng đồng hồ tìm đến khu dân cư gần nhất có wifi để “hứng sóng”. Luông Pha Băng là tỉnh có người dương tính với Covid-19 nên khi biết cả 2 bố con từ vùng dịch đến, chẳng ai đồng ý cho vào nhà để học nhờ. May mắn lắm được họ cho mật khẩu wifi, vậy nên hai bố con lại lênh đênh cả tiếng đồng hồ trên sông để học trực tuyến.

Lưu học sinh Lào học online trong mùa dịch: Vượt sông tìm sóng ảnh 1
Trường hợp của lưu học sinh Lào, Li Navalath đã được báo cáo lên Hội đồng nhà trường, Trường ĐHTB.

“Em chào cô ạ! Cô ơi, quê em không có mạng. Em cùng bố đi tìm sóng nơi khác nhưng cũng không được vào nhà vì hai bố con đến từ vùng có dịch”, tâm sự của Li Navalath với TS Đỗ Hải Lan, giảng viên Bộ môn Sinh học, Khoa Khoa học Tự nhiên - Công nghệ.

“Khi biết sinh viên của mình phải vất vả, đi lại xa xôi như thế để học tôi thực sự xúc động, thấy cay ở trong khóe mắt”, TS Đỗ Hải Lan tâm sự. Thương và cảm phục tinh thần vượt khó để theo học cùng bạn bè của cô học trò nhỏ, TS Hải Lan đặc cách lịch học để Li Navalath phải tải bài tập 1 lần/tuần chứ không cần online thường xuyên như các bạn.

Trên giường bệnh vẫn hăng say

Lớp K60 Đại học Sư phạm Sinh học (Trường ĐHTB) có 9 lưu học sinh Lào. Dù đang trên giường bệnh nhưng để được học tập trực tuyến, Phonsavanh Saixong vẫn nỗ lực để theo kịp các bạn.

“Tôi ấn tượng với Phonsavanh Saixong trong một buổi học trực tuyến. Hôm đó, đang học, em xin cô cho nghỉ 10 phút giữa giờ. Thấy lạ, tôi hỏi lý do, được biết em đang nằm viện điều trị bệnh, lúc đó đến giờ đi tiêm nên em xin nghỉ. Nghĩ mà thấy cảm phục nỗ lực của học trò”, TS Đỗ Hải Lan chia sẻ.

Lưu học sinh Lào học online trong mùa dịch: Vượt sông tìm sóng ảnh 2
Li Navalath “báo cáo” giảng viên bộ môn về bất cập trong quá trình học online của bản thân.

Ở lớp K60 Đại học Sư phạm Sinh học còn có một trường hợp đặc biệt không kém. Cũng bởi khu vực gần nhà sóng wifi chưa phủ tới nên mỗi buổi học, Phouvieng Inkeopanya phải di chuyển từ nhà đến điểm gần nhất chừng 15km, nhờ sóng wifi để học bài trực tuyến.

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, lẽ ra lớp K60 Đại học Sư phạm Sinh học bắt đầu học môn Tế bào học, song phải nghỉ dài ngày vì dịch bệnh. Tuy cô trò chưa một lần biết mặt, gọi tên nhưng cô Lan thấy thực sự ấn tượng về các thành viên của lớp học này. Hơn ai hết, cô Lan mong muốn đợt dịch bệnh sẽ qua mau, để cô trò sớm được trở lại giảng đường.

Trường ĐHTB hiện có khoảng 830 lưu học sinh Lào theo học. Chia sẻ với những khó khăn của người học trong việc tiếp cận với mạng Internet, TS Đoàn Đức Lân, Chủ tịch Hội đồng trường đã liên hệ với Viettel những mong tìm giải pháp tháo gỡ.

“Tôi trân trọng những cố gắng của các thầy cô và học trò! Khó khăn do dịch bệnh lại là cơ hội để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Trường ĐHTB đang tập hợp ý kiến của các giảng viên dạy học trực tuyến để có những giải pháp, đề xuất cụ thể. Tôi nghĩ Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam có thể xem xét thực hiện các chính sách ưu tiên, ưu đãi phù hợp đối với các lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam nhưng phải nghỉ học vì dịch Covid-19”, TS Đoàn Đức Lân chia sẻ.

Trước tôi tổ chức dạy 2 buổi/tuần, vào các ngày thứ 2 và thứ 6. Mỗi buổi 2 tiết như thời khóa biểu. Nhưng biết quá trình học của các em khó khăn nên điều chỉnh lịch học. Bắt đầu từ tuần tới, các em chỉ học 1 buổi/tuần nhưng kéo dài thời gian học lên thành 3 tiếng để vơi bớt vất vả khi “lên lớp”. Kết hợp với đó là việc giao bài tập để các em làm trong những ngày nghỉ học. - TS Đỗ Hải Lan 

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.