Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hướng dẫn, khi chọn hạt dưa, có thể phân biệt hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.
Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.
RhodamineB là một loại chất hóa học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như suy gan, thận, bệnh lý ung thư.
Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng và không nên mua tránh có thể bị bệnh.
Các loại hạt có nhiều dầu nói chung như hạt hướng dương, hạt điều, đậu phộng… cũng cần tuân thủ các nguyên tắc này, nếu thấy mùi lạ, nấm mốc thì tuyệt đối không nên ăn.
Còn với các thực phẩm sử dụng phẩm màu nói chung, người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm sử dụng phẩm màu tự nhiên hay phẩm màu công nghiệp bằng cách thử độ phai của màu.
Phẩm màu tự nhiên là các chất mầu được chiết xuất ra hoặc được chế biến từ các nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên.
Ví dụ: Caroten tự nhiên được chiết suất từ các loại quả có màu vàng, Curcumin được chiết suất từ củ nghệ, màu Caramen được chế biến từ đường... nên nhóm phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên có nhược điểm là độ bền màu kém.
Trong khi đó, độ bền của phẩm màu tổng hợp (có những loại được phép dùng) và phẩm màu công nghiệp rất cao (bị cấm dùng trong thực phẩm).
Ngoài ra người tiêu dùng nên mua hàng tại các cơ sở uy tín để rõ nguồn gốc, sự an toàn của sản phẩm.