Lớp học “đặc biệt” ở bản Mo

GD&TĐ - Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học xóa mù chữ. Mỗi tối, bản Mo (xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, (Lào Cai) lại râm ran tiếng đọc chữ, cộng - trừ - nhân – chia. Điều đặc biệt của lớp học này là học viên có độ tuổi không giống nhau, có người tuổi cao gấp 2 đến 3 lần giáo viên đứng lớp.
Cháu cùng bà học chữ tại lớp xóa mù chữ bản Mo 3 (Ảnh nhân vật cung cấp)
Cháu cùng bà học chữ tại lớp xóa mù chữ bản Mo 3 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Khát khao “con chữ”

Đã thành thông lệ, từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, khi mặt trời vừa khuất núi, 35 học viên người Mông ở bản Mo gác lại công việc nương rẫy để tham gia lớp học xóa mù chữ tại điểm trường bản bản Mo 3.

Học viên tại lớp xóa mù của điểm trường bản Mo đều là lao động chính trong gia đình. Ban ngày họ tham gia lao động sản xuất, tối muộn lại cùng nhau tranh thủ đến lớp để học lấy cái chữ.

Lớp xóa mù chữ đa phần đều là người dân tộc Mông, thuộc hộ nghèo, khó khăn trong bản. Mong muốn biết đọc, biết viết chữ phổ thông để phục vụ cuộc sống hằng ngày đã thôi thúc họ đến lớp. Và cứ thế, mỗi khi mặt trời lặn, đồng bào lại í ới gọi nhau lên lớp học chữ.

Có dịp chứng kiến một buổi học mới thấy hết được cái khát khao “con chữ” của bà con nơi đây. Nhìn bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút, nắn nót viết từng chữ khiến nhiều người khâm phục ý chí quyết tâm của những học sinh đặc biệt này.

Bà Nông Việt Hà - Chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết: “Hàng tháng tôi thường xuyên lên với lớp học XMC nơi đây, mang chút bánh kẹo, quần áo lên cho trẻ em. Cảnh tượng thân quen tôi gặp là những cháu nhỏ giúp bà hơn 60 tuổi học chữ, những nguời mẹ địu con trên lưng đi học, là những ánh đèn pin rực sáng như những ánh sao đêm giúp bà con nhận từng con chữ. Nhìn học viên say sưa, nhiệt tình đi học để biết con chữ, bản thân tôi thầm cảm phục thầy cô đã không quản ngại khó khăn vất vả đến ở cùng người dân, mang con chữ, ánh sáng đến cho bà con dân bản”.

Tôi đã biết viết tên mình…

Theo điều tra tháng 11/2018, bản Mo 3 có 52 hộ với 333 nhân khẩu thì có đến 48 hộ nghèo (chiếm 92,3%), 4 hộ cận nghèo (chiếm 7,7%); cả thôn chưa có điện lưới và nước ở đây cũng vô cùng thiếu thốn. Đường sá đi lại khó khăn, 100% là người dân tộc Mông, tiếng Kinh đều không biết.

Để giúp bà con biết đọc, biết viết, biết tính toán, sau đó là biết áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, nâng cao dân trí và làm giàu trên mảnh đất biên giới, vùng cao, vùng sâu, Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên đã phối hợp với huyện Bảo Yên cử cán bộ phụ nữ và viên chức xã cùng với các thầy cô giáo Trường Tiểu học số 2 Xuân Hòa đứng lớp.

Hàng ngày, cô Ma Thị Nống, cán bộ văn hóa xã, cô Phùng Thị Khuyên, cán bộ Hội Phụ nữ, thầy Lê Văn Tùng, GV Trường Tiểu học số 2 Xuân Hòa không quản ngại khó khăn, tối tối lại lên dạy chữ cho bà con dân bản.

Là người dân tộc Mông, cô Ma Thị Nống có nhiệm vụ vừa dạy chữ vừa là người trực tiếp phiên dịch cho thầy cô giáo và học viên tại lớp. Cô Ma Thị Nống cho biết: Vượt lên những vất vả của cuộc sống, những hạn chế về tuổi tác, nhận thức, người dân bản Mo bằng tinh thần cầu thị, đã quyết tâm học chữ để nâng cao trình độ hiểu biết, chất lượng cuộc sống của chính mình. Các anh, chị học viên đến lớp đều rất tích cực học tập, nghiêm túc tiếp thu bài giảng và thảo luận rất sôi nổi. Đến nay, họ đã hoàn thành chương trình lớp 2 ở mức độ 1, các học viên đã đọc thông, viết thạo, biết cộng trừ, nhân chia.

Là một trong những học viên cao tuổi tham gia lớp học XMC, bà Giàng Thị Sâu (63 tuổi ở bản Mo 3), tâm sự: "Tham gia lớp học, tôi đã biết đọc, biết viết. Thầy cô đã dạy chúng tôi biết cái chữ, giờ tôi đã biết viết tên mình, biết đọc rồi. Cảm giác khi tự tay viết được tên mình sướng lắm. Bây giờ, tôi có thể bán thóc, ngô, con gà, con vịt mà không lo tính sai nữa”, vừa nói bà vừa mở quyển vở của mình ra cho chúng tôi xem với vẻ tự hào.

Xóa mù chữ, xóa được nghèo

Khi được hỏi về động lực để duy trì đều đặn các buổi học, cô Phùng Thị Khuyên cho biết, chính sự hiếu học của người dân khiến các thầy cô thêm nhiệt huyết trong mỗi giờ lên lớp. Tham gia công tác xóa mù chữ, tình cảm của học viên ở bản hồ hởi chào đón mỗi ngày khiến cô không thể nghỉ dạy buổi nào.

Với người dân bản Mo, đến lớp học xóa mù chữ này, được học tiếng Việt và toán cơ bản, toàn bộ đều được miễn học phí, lại được trang bị thêm đồ dùng học tập, bà con vui vẻ, nhiệt tình đi học lắm. Nhiều học viên còn đưa cả con đến lớp nữa, nên lớp học lúc nào cũng chật kín người.

Nhờ lớp xóa mù chữ đặc biệt, đến nay, hầu hết những người lớn tuổi ở bản Mo và nhiều bản làng khác tại xã Xuân Hòa đã biết đọc, biết viết. Cũng nhờ tấm lòng của những cán bộ, thầy giáo cắm bản mà con chữ đang về gần hơn với các bản nghèo. Sắp tới đây, những lớp học đặc biệt như thế này sẽ được nhân rộng, như một dấu hiệu tốt cho một tương lai tươi sáng của người dân nơi đây.

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.