Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lòng tin về “công xưởng thế giới”

Mỹ Hằng - 14/04/2020, 13:03 GMT+7 | Thế giới
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Tuy nhiên, sự bùng nổ này đã làm phát lộ những vấn đề chất lượng cho cả nhà xuất khẩu và nhập khẩu trang thiết bị y tế. Một nhà sản xuất ở Thâm Quyến nói rằng, thị trường khẩu trang đã trở nên hỗn loạn – theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc giờ là nhà sản xuất và xuất khẩu khẩu trang lớn nhất thế giới để dùng cho y tế, chống ô nhiễm hay các mục đích bảo vệ công nghiệp khác, với khoảng 20.000 nhà sản xuất và phân phối, tất cả chiếm khoảng một nửa tổng lượng sản xuất khẩu trang của thế giới.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, sản xuất khẩu trang đem lại lợi nhuận rất tốt, giá bán trong nước hiện nay gấp tới 20 - 30 lần giá thành sản xuất. Vì thế nhiều công ty vốn làm đồ dệt may, thậm chí đồ chiếu sáng, đã trang bị lại để sản xuất khẩu trang.

Nhưng cũng theo tờ South China Morning Post, những nhà sản xuất mới này đã gây quan ngại về chất lượng, và hầu hết họ không được chứng nhận để xuất khẩu sang châu Âu hoặc Mỹ. Chuyển đổi nhanh, nhưng không thể vội. Mức độ lòng tin đối với công xưởng của thế giới lại là vấn đề khác. Nếu muốn là một bạn hàng bền vững, các nhà sản xuất Trung Quốc không thể bỏ qua điều này, nhất là khi muốn tìm kiếm vai trò nước lớn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang càn quét toàn cầu.

Rất dễ nhầm lẫn giữa khẩu trang KN95 - tức là tiêu chuẩn Trung Quốc, với khẩu trang N95 được thiết kế để lọc 95% phần tử bụi. KN95 cũng lọc được 95% phần tử bụi trong không khí nhưng không được phân loại theo mức độ y tế, và việc sản xuất KN95 không đáp ứng quy định về sản xuất thiết bị y tế. Chỉ có khoảng 1.500 công ty ở Trung Quốc đủ chuẩn sản xuất khẩu trang y tế theo tiêu chuẩn của Cơ quan Sản phẩm Y tế Quốc gia.

Câu chuyện lòng tin về trang thiết bị y tế xuất khẩu của Trung Quốc đang chiếm nhiều mặt báo lớn của thế giới, khi hàng loạt quốc gia mua hàng Trung Quốc phàn nàn về chất lượng. Trung Quốc cho biết, sự nhầm lẫn trong phân biệt N95 và KN95 là lý do khiến cuối tháng trước Hà Lan thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang KN95 nhập từ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nhà sản xuất Trung Quốc đã nói với đại lý mua hàng của Hà Lan trước khi vận chuyển rằng sản phẩm không phải là khẩu trang phẫu thuật. Nhưng họ không giải thích được tại sao bộ lọc không hoạt động hoàn chỉnh giống như yêu cầu chất lượng của Trung Quốc ngay cả khi không phải là tiêu chuẩn y tế.

Trung Quốc cũng đã tìm cách xử lý những bất cập này. Cuối tuần trước, hải quan nước này quyết định thanh tra 11 triệu sản phẩm y tế, bao gồm cả khẩu trang, bộ xét nghiệm và bộ bảo hộ cho xuất khẩu để củng cố kiểm soát chất lượng.

Trung Quốc cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất khẩu trang y tế, bộ xét nghiệm và thiết bị y tế khác phải có giấy phép để bán sản phẩm ở Trung Quốc từ 31/3, cho dù họ đã được chứng nhận để bán ở châu Âu và Mỹ.

Các biện pháp này được đưa ra nhằm truy quét các hoạt động gian lận của một số nhà xuất khẩu Trung Quốc. Có những thông tin nói rằng, có thể mua được chứng nhận chất lượng bán hàng sang EU và một số nhà sản xuất kém chất lượng đã mua được chúng.

Rõ ràng là nhu cầu trang thiết bị bảo vệ cá nhân tăng đột biến đang thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc, song không phải tất cả họ đều đáp ứng được tiêu chuẩn cần thiết. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm