Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á

GD&TĐ - Sản phẩm của dệt zèng A Lưới, một trong những nghề truyền thống được tôn vinh tại Festival nghề truyền thống Huế 2015 đã có cơ hội tỏa sáng trong chương trình biểu diễn thời trang của các nhà thiết kế ASEAN tối 29/4. 
Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á
Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 1Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 2Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 3Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 4Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 5Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 6Lộng lẫy sắc màu các nước Đông Nam Á ảnh 7

Tham dự biểu trình diễn có hàng chục người mẫu chuyên nghiệp và 13 bộ sưu tập của các nhà thiết kế đến từ Indonesia, Phillippines, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và một nhà thiết kế đến từ Tây Ban Nha. 

Đặc biệt sự tham gia biểu diễn thời trang của các hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung, và Nguyễn Cao Kỳ Duyên càng làm chương trình “Hội tụ bản sắc châu Á” thêm phần phần sang trọng.

Các người đẹp duyên dáng trong trang phục may bằng chất liệu dệt truyền thống của các nước trên nền cổ kính, trầm mặc của đất Thần kinh, tạo nên những sắc màu truyền thống, ấn tượng đầy hấp dẫn với công chúng Huế. 

Đến từ Malaysia, bộ sưu tập của nhà thiết kế Eric Choong có tên “Con đường tự do”. Đây là bộ sưu tập mang sự pha trộn giữa các hoạ tiết, đường nét trên chất liệu vải batik đầy màu sắc Mã Lai đa đảo. 

Nhà thiết kế lừng danh này sử dụng chất vải cotton tự nhiên mà người bình dân Malaysia và các nước lân cận như Indonesia, Philippines… thường dùng, “phối” qua kỹ thuật batik khiến các trang phục trở nên quyến rũ, sang trọng.

Theo nhận xét của “tổng đạo diễn” là nhà thiết kế Minh Hạnh: “Từ trước đến nay các nhà thiết kế của Việt Nam cũng tự hào về những chất liệu vải truyền thống. Nhưng đây là lần đầu tiên chất liệu truyền thống của Việt Nam “đấu” với chất liệu truyền thống của các nước trong khu vực. 

Điều này tạo ra được một nhìn nhận đúng mực hơn về những giá trị cũng như chất lượng của chất liệu truyền thống của Việt Nam!”. Cũng theo nhà thiết kế Minh Hạnh, các nhà thiết kế được mời đến Huế lần này đều rất thành công và nổi tiếng tại nước sở tại trong lĩnh vực sử dụng chất liệu truyền thống.

“Cuộc hội ngộ này không chỉ nhằm mục đích giao lưu, biểu diễn, mà còn là sự truyền đạt kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm bảo tồn, giữ gìn những chất liệu truyền thống”.

Các nhà thiết kế Việt Nam và đặc biệt là nhà thiết Diego Cortizas Del Vall (người Tây Ban Nha, sống tại Việt Nam) đã làm “sống dậy” một cách mạnh mẽ và đầy tự hào về loại thổ cẩm truyền thống của đồng bào A Lưới, khi giới thiệu những mẫu sản phẩm với chất liệu chủ đạo là zèng A Lưới.

Đây là lần đầu, chất liệu truyền thống của đồng bào vùng cao này bước lên “sàn đấu” với chất liệu truyền thống của các nước ASEAN, góp phần tăng tính giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hội nhập về văn hóa, kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.
Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.