Lợi thế của hệ thống xác nhận bạn hay thù Moscow dùng cho UAV

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo tập đoàn Rostec, thiết bị đặc biệt của hệ thống xác nhận “bạn hay thù” cho UAV đã được thử nghiệm và sẵn sàng sản xuất hàng loạt.

(Ảnh: IZVESTIA/Alexei Ramm)
(Ảnh: IZVESTIA/Alexei Ramm)

Hoạt động của thiết bị trên khá đơn giản. Khi UAV được trạm radar chiếu xạ, một bộ phát đáp đặc biệt sẽ gửi lại tín hiệu được mã hóa.

Nó cho phép các xạ thủ phòng không Nga xác định UAV phe mình ở khoảng cách lên tới 100 km và ở độ cao lên tới 5 km.

Một bộ phát đáp đặc biệt nặng 150 g nên ngay cả UAV nhỏ cũng có thể trang bị.

Rostec nói với hãng truyền thông Izvestia, "thiết bị do Ruselectronics Holding phát triển đã được thử nghiệm thành công. Công ty sẵn sàng sản xuất hàng loạt khi nhận được đơn đặt hàng. Việc sử dụng thiết bị này cho phép giảm thiểu tổn thất UAV từ hỏa lực của đồng minh".

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói với Izvestia rằng nếu không có hệ thống nhận dạng bạn hay thù, rất khó biết được UAV của ai đang bay trên bầu trời.

"Khi bắt đầu chiến dịch quân sự, họ đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thông báo cho các xạ thủ phòng không về những khu vực mà UAV của chúng ta sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi rất nhiều kể từ đó. Hàng nghìn UAV đang hoạt động dọc theo tiền tuyến, và gần như không thể biết được mối liên hệ của chúng. Sau khi đưa hệ thống "bạn hay thù" vào UAV, tình thế sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho chúng ta, các trường hợp bị "bạn bắn" sẽ được giảm thiểu", chuyên gia giải thích.

Ông Leonkov cũng lưu ý rằng sau khi hệ thống trên xuất hiện, UAV Nga sẽ phục vụ lâu hơn và các hệ thống phòng không sẽ giảm tiêu thụ tên lửa.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ