Lộ diện tàu do thám vũ trụ mới nhất của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc mới đây đã trang bị tới chiếc thứ 7 tàu do thám vũ trụ lớp Yuan Wang.
Lộ diện tàu do thám vũ trụ mới nhất của Trung Quốc
Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 1

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho hay, hôm 12/7, Hải quân Trung Quốc đã chính thức đưa vào trang bị tàu do thám không gian Yuan Wang 7 sau một thời gian dài xây dựng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam. Đây là cũng là tàu thứ 7 thuộc lớp tàu giám sát và theo dõi không gian Yuan Wang do Trung Quốc tự thiết kế và đóng mới.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 2

Yuan Wang là lớp tàu giám sát không gian lớn nhất của Trung Quốc với chiều dài tới 220m và có lượng giãn nước lên đến 25.000 tấn. Trung Quốc đang vận hành 7 chiếc Yuan Wang trong đó tính luôn cả Yuan Wang 7, chiếc Yuan Wang đầu tiên được Bắc Kinh đưa vào trang bị từ năm 1977.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 3

Các tàu Yuan Wang thường được Trung Quốc sử dụng để theo dõi và hổ trợ các đợt phóng vệ tinh quân sự lẫn dân sự của nước này, bên cạnh đó chúng còn tham gia vào các đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 4

Biên đội tàu Yuan Wang của Hải quân Trung Quốc hoạt động ở nhiều khu vực vùng biển khác nhau trên thế giới như Yuan Wang 1 là ở Biển Hoàng Hải hay Yuan Wang 4 ở Ấn Độ Dương và vùng biển phía Tây Australia.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 5

Dù được đặt tên giống nhau nhưng Yuan Wang 1 và Yuan Wang 2 có thiết kế khác so với các tàu Yuan Wang thế hệ mới hiện tại. Từ Yuan Wang 3 trở đi lớp tàu do thám này được trang bị cụm ba ăng-ten cỡ lớn có đường kính từ 10-12m có tầm hoạt động lên đến 4.500km.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 6

Theo giới truyền thông Trung Quốc cho biết, sau khi được đưa vào trang bị, tàu Yuan Wang 7 sẽ tham gia vào chương trình nghiên cứu không gian của Trung Quốc cụ thể hơn là kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 vào cuối năm nay.

Được biết lần phóng tàu vũ trụ Thần Châu gần đây nhất Trung Quốc đã phải sử dụng tới bốn tàu Yuan Wang để theo dõi hoạt động của con tàu này.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 7

Để vận hành một con tàu Yuan Wang thế hệ mới Trung Quốc cần tới thủy thủ đoàn hàng trăm người nhưng con số cụ thể luôn được giữ kín.

Toàn bộ hệ thống dây dẫn dữ liệu trên tàu Yuan Wang đều sử dụng cáp quang, còn hệ thống điện của nó hoàn toàn có thể cung cấp đủ năng lượng cho một thành phố có dân số lên tới 300.000 người.

Lo dien tau do tham vu tru moi nhat cua Trung Quoc - Anh 8

Trong ảnh là tàu Yuan Wang 6 thuộc biên chế Cục theo dõi và giám sát vệ tinh Trung Quốc được đi vào hoạt động từ năm 2008.

Theo Kiến Thức
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.