Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lộ danh tính người có cuộc gọi bí ẩn cho cơ trưởng MH370 trước khi máy bay biến mất

Hải Yến - 13/02/2019, 17:36 GMT+7 | Thế giới
Một chuyến bay tìm kiếm máy bay MH370 mất tích Một chuyến bay tìm kiếm máy bay MH370 mất tích

Chính người này dường như đã nhiều lần gọi cho Shah sau khi máy bay biến mất và cuối cùng danh tính của ông đã được công khai.

Người đã thực hiện cuộc gọi “bí ẩn” dài 45 phút cho cơ trưởng MH370 trước khi máy bay này biến mất lại chính là anh em họ của cơ trưởng.

Zulhaimi Bin Wahidin – một kỹ sư máy bay – đã nói với hãng tin The Australia rằng ông có mối quan hệ thân thiết với Zaharie và rằng Zaharie “như một người anh em” của mình. Lần cuối ông gọi cho phi công này là ngày 2/2/2014 – một tháng trước khi máy bay MH370 mất tích khi bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Zulhaimi cũng đã 3 lần cố gắng gọi cho phi công MH370 vào buổi sáng 9/3 – ngày máy bay mất tích – bởi vì ông không tin rằng chuyến bay của người anh em họ bị mất tích.

Người đàn ông 53 tuổi này nói rằng cảnh sát Malaysia nghi ngờ ông cung cấp một số thông tin kỹ thuật cho cơ trưởng về cách cướp máy bay và ông đã phải trải qua 3-4 cuộc phỏng vấn.

“Tôi đã ở đồn cảnh sát 3 ngày. Việc này kéo dài từ sáng tới tối” – ông nhớ lại – “Tôi nói với họ rằng Zaharie là một anh chàng thông minh. Anh ấy không cần tôi để lấy tất cả thông tin”.

Theo lời của Zulhaimi, cảnh sát đã thả ông sau khi họ xem qua lịch sử cuộc gọi và thấy rằng họ đã nói chuyện với nhau rất nhiều qua điện thoại trong suốt 10 năm qua.

Zulhaimi bác bỏ giả thuyết phi công lái máy bay tự sát vì cho rằng người anh em họ của ông không có lý do gì để tự kết liễu đời mình.

“Họ đang cố gắng đổ lỗi cho anh ta sau những gì đã xảy ra và tôi thấy rất khó để tin điều này vì anh ấy không phải là người như vậy”.

“Anh ấy là một người vui tính, có rất nhiều tiền và yêu đời. Tại sao anh ta phải tự kết liễu đời mình không vì lý do gì cả? Anh ấy có một gia đình tốt và một cuộc sống tốt. Những đứa con thành đạt. Tôi không nghĩ người ta lại điên rồ để tự sát không vì một lý do gì”.

Chuyến bay định mệnh chở 239 người đã biến mất khỏi màn hình radar khi qua biển Đông ngày 8/3/2014. Một phân tích dữ liệu vệ tinh đã tiết lộ rằng MH370 đã tiếp tục bay trong hơn 6 giờ sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Một cuộc điều tra chính thức của chính phủ Malaysia thấy rằng máy bay đã rẽ trái và bay ngược qua Malaysia hướng về phía đông nam Ấn Độ Dương. Cho rằng máy bay đã liên lạc lần cuối với vệ tinh tại khu vực biển gần Australia, 2 cuộc tìm kiếm đã được tiến hành trong những năm sau đó nhưng không có kết quả.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm