Lo cho học sinh Lào đón Tết Việt

GD&TĐ - Tết Nguyên đán của Việt Nam năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các du học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại tỉnh Yên Bái dù được nghỉ 3 tuần nhưng không thể trở về nước.
Sinh viên Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.
Sinh viên Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.

Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các trường chuẩn bị cho HS-SV Lào đón Tết Việt chu đáo, đầy đủ và ấm cúng nhất trong điều kiện có thể.

Yên Bái hiện có 113 sinh viên Lào học tập, nghiên cứu tại các Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế và Trường Cao đẳng nghề. UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, trường về việc tổ chức Tết cổ truyền Việt Nam năm 2021 cho lưu học sinh Lào chu đáo, an toàn, hiệu quả. 

Thầy Bạch Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái cho biết: Trường có 74 sinh viên Lào học tập. Chuẩn bị điều kiện cho các em đón Tết, trường đã phân công cán bộ, giảng viên, nhân viên tham gia các hoạt động cùng các em. Các bộ phận đã lên kế hoạch dự trù mua sắm quà, tổ chức làm bánh cổ truyền, bữa cơm tất niên, gặp mặt chúc Tết sinh viên. Đồng thời duy trì nấu ăn tại trường cho sinh viên trong suốt thời gian nghỉ Tết với phương châm đầy đủ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn thanh niên có kế hoạch tổ chức Hội thi thể thao mừng xuân, có giải bóng chuyền hơi, cầu lông để SV Lào và đoàn viên thanh niên khu vực cùng tham gia. Dịp Tết, Hội truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh của tỉnh cũng tới chúc Tết và giao lưu văn hóa văn nghệ với  sinh viên Lào.  

Là sinh viên năm cuối, Lai Thor – Lớp trưởng lớp Cao đẳng điều dưỡng 6B có 4 năm học tập tại Yên Bái cho biết: Do dịch Covid-19 nên những ngày nghỉ Tết của Việt Nam, em cũng được nghỉ nhưng không về được. Đây là năm đầu tiên em được đón Tết Việt, là cơ hội để em và các bạn tìm hiểu văn hóa qua Tết Việt. Em và các bạn cũng đã chuẩn bị các tiết mục văn nghệ truyền thống để tham gia giao lưu Tết với các bạn sinh viên người Việt. 

Còn em Ayee Latdavong - sinh viên năm thứ nhất, Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái phấn khởi chia sẻ: Chúng em đã tìm hiểu trên mạng một số phong tục đón Tết của người Việt và dự tính sẽ bày mâm ngũ quả, trang trí phòng ở để đón Tết như gia đình người Việt. Em và các bạn cùng mong chờ các cô nấu bếp cho chúng em thưởng thức những món ăn ngon theo truyền thống của người Việt. 

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.