“Lình xình” tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm

GD&TĐ - Thanh tra tỉnh Phú Thọ kết luận hàng loạt sai phạm về công tác quản lý điều hành, tổ chức cán bộ, tài chính, tuyển sinh và đào tạo tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ có trụ sở tại TP Việt Trì.

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ nơi để xảy ra nhiều sai phạm
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ nơi để xảy ra nhiều sai phạm

Hàng loạt sai phạm

Báo GD&TĐ đã có loạt bài viết “Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Bao giờ mới hết “lình xình”?, “Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Học viên dùng lá chuối thay rau, quả thực hành” và “Lình xình tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Kiên quyết xử lý nếu phát hiện sai phạm” phản ánh nhiều bất cập trong công tác quản lý, điều hành tại trường này.

Liên quan đến những phản ánh trên, tại Kết luận số 03/KL – TTr do ông Đặng Quang Huy - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ ký ngày 18/3/2019, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tồn tại nhiều năm tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Theo đó, trong 2 năm (2017, 2018) cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp, thống nhất ban hành nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị thuộc trường rà soát, sửa đổi ban hành các văn bản về quản lý, điều hành đang thực hiện ở tất cả nội dung không còn phù hợp… đặc biệt là tổ chức sắp xếp, sáp nhập một số khoa, phòng, thành lập các trung tâm theo nội dung Đề án đổi mới được UBND tỉnh phê duyệt.

Từ tháng 11/2016 đến nay, nhà trường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành và quản lý đối với HSSV. Tuy nhiên, thực tế việc quản lý HSSV vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là HS nghỉ học quá thời gian quy định, nghỉ học không phép, bỏ học… dẫn tới số HS không đủ điều kiện tổng kết ở mỗi kỳ học, năm học chiếm tỷ lệ cao.

Các khoản thu phục vụ nhu cầu HS (thu hộ, chi hộ), kết luận thanh tra chỉ rõ: Năm học 2016 - 2017, nhà trường không xây dựng dự toán chi tiết làm căn cứ thực hiện các khoản thu… Về khoản thu tiền xã hội hóa giáo dục, số thu 120.000 đồng/SV/tháng áp dụng đối với HSSV hệ trung cấp học xong bổ túc văn hóa, mục đích thu tiền để trả tiền thuê giáo viên giảng dạy là không đúng quy định.

Vì các lớp bổ túc văn hóa đã được ngân sách Nhà nước cấp kinh phí theo chế độ đào tạo, đã thu học phí của HSSV. Số tiền xã hội hóa đã thu từ tháng 8/2016 - 12/2016 là gần 110 triệu đồng, nhà trường đã sử dụng để chi trả cho giáo viên các lớp bổ túc văn hóa và các nhiệm vụ chi phát sinh… Đến tháng 9/2018 đã trả lại cho HSSV số tiền là hơn 62 triệu đồng, số còn lại chưa trả do HSSV chưa đến nhận gần 48 triệu đồng.

Đến năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019, nhà trường chủ trương không thu tiền nội trú ký túc xá (mức thu 85.000 đồng/SV/tháng) nhưng lại thu tiền bảo vệ ký túc xá với số thu năm học 2017 - 2018 là 40.000 đồng/SV/tháng; năm học 2018 - 2019 là 80.000 đồng/SV/tháng là chưa hợp lý về nội dung chủ trương thu. Cùng với đó, tiền trang phục thực hành, năm học 2017 - 2018 thu của 418 HSSV là 66.720.000 đồng, tuy nhiên đến hết năm học 2017 - 2018 vẫn chưa thực hiện may và cấp phát trang phục thực hành cho HSSV…

Thanh tra tỉnh Phú Thọ cũng chỉ rõ những sai phạm từ nhiều khoản chi như: Năm 2017 có 3 chứng từ chi không đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh, trong đó có việc thực hiện nhiệm vụ chi của 2 chứng từ số CK17/122, số CK17/123 là có thật nhưng do cách hiểu và hành tự chưa chính xác; còn chứng từ số CK17/102 ngày 14/4/2017 (số tiền 8.650.000 đồng) là thực hiện chưa đúng quy định của Luật Kế toán, Luật NSNN.

Việc thanh toán tiền phép năm 2017 cho 14 người số tiền: 66.767.800 đồng là khoản chi chưa đúng quy định. Việc lập danh sách 178 HSSV không nộp học phí vào danh sách chi trả và quyết toán kinh phí cấp bù học phí do NSNN cấp trong năm học 2013 - 2014, tuy đã được khắc phục nộp tiền vào NSNN năm 2018 nhưng đây là một vi phạm có dấu hiệu tiêu cực trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước niên độ 2013 - 2014.

Thanh tra tỉnh Phú Thọ nêu rõ, năm 2017, Công an TP Việt Trì đã lập biên bản thu giữ 45 tờ hóa đơn với số tiền 2.086.958.700 đồng do cán bộ nhà trường mua của hộ kinh doanh Lê Thị Lan Anh liên quan đến vụ án hình sự mua bán hóa đơn đã được Công an TP Việt Trì khởi tố. Nội dung này chưa được xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Kết luận thanh tra công tác quản lý điều hành, công tác tổ chức cán bộ, quản lý, sử dụng tài chính... tại trường
  • Kết luận thanh tra công tác quản lý điều hành, công tác tổ chức cán bộ, quản lý, sử dụng tài chính... tại trường

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để xảy ra những tồn tại, sai phạm trên trong kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Đảng ủy, Ban Giám hiệu mà trước hết là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Cụ thể, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn diện về những tồn tại hạn chế kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ đến nay.

“Đặc biệt việc chậm hoàn thiện gửi hồ sơ để Sở Nội vụ thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt thành lập Hội đồng trường. Do chưa thành lập được Hội đồng trường nên chưa tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong nhà trường và phần nào ảnh hưởng đến việc giám sát hoạt động của Hội đồng trường đối với Ban Chấp hành cũng như hoạt động khác của nhà trường…”, văn bản ghi rõ.

Thanh tra tỉnh Phú Thọ kiến nghị: Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức hội nghị kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm, mức độ sai phạm của tập thể Ban Giám hiệu; các phòng ban chuyên môn, các khoa chuyên môn và từng cá nhân (kể cả những tập thể, cá nhân liên quan có sai phạm nhưng chưa nêu trong kết luận này) để có hình thức xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định; báo cáo kết quả về thanh tra tỉnh trong tháng 7/2019.

Trước những sai phạm tồn tại trên, Thanh tra tỉnh Phú Thọ quyết định xử lý kinh tế thu hồi số tiền gần 46 triệu đồng do quyết toán kinh phí cấp bù học phí năm học 2015 - 2016; chứng từ số CK/17/102 ngày 14/4/2017 và do thanh toán tiền cộng tác viên tuyển sinh vượt Quy chế chỉ tiêu nội bộ và Kế hoạch thực hiện và giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 cho các đơn vị, cá nhân của nhà trường.

Về khoản tiền 9,1 triệu đồng cấp bù học phí cho một số HS không đi học nhưng vẫn cấp bù học phí của 2 lớp CT2, CT3 - K16 mở tại xã Kim Thượng, do Công an huyện Tân Sơn vẫn đang thực hiện xác minh các nội dung theo đơn phản ánh. Thanh tra tỉnh sẽ có ý kiến với Công an huyện Tân Sơn thu hồi khoản tiền này theo quy định.

Để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi xảy ra sai phạm, tồn tại qua nhiều năm trên, trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 4/6, ông Trần Minh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ cho biết: “Nhà trường đang triển khai và sẽ báo cáo Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Phú Thọ theo thời hạn và từng nội dung báo cáo...”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.