Liệt nửa người vì sở thích ăn tiết canh, rau sống

GD&TĐ - Ông Hà Văn K. (60 tuổi ở Phú Thọ) bị đau đầu, liệt nửa người và được chẩn đoán mắc đa nang kén sán não vì sở thích ăn tiết canh, rau sống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 31/8, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khoa chức năng của đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Hà Văn K. (ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) bị đau đầu và liệt nửa người phải.

Ông K. thường dùng các thực phẩm chưa chín như tiết canh, rau sống…

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết hợp với các biểu hiện lâm sàng, người bệnh được hội chẩn và chẩn đoán đa u nang trong não, chưa loại trừ nang sán não. Trong nhu mô não có rất nhiều nang to, nhỏ.

Nang kén lớn nhất kích thước khoảng 5cmx7cm, đè ép nhu mô não khiến người bệnh yếu, liệt nửa người.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy u (nang sán), giải phóng nang chèn ép não, gửi mô bệnh học và làm giải phẫu bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh phẩm được gửi Khoa Giải phẫu bệnh, cho kết quả đúng như hội chẩn là đa nang kén sán não.

Người bệnh được điều trị hậu phẫu và dùng thuốc diệt ấu trùng sán theo phác đồ hội chẩn cùng chuyên khoa Bệnh Nhiệt đới.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh kén sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, có mức độ nguy hiểm rất cao.

Để phòng tránh bệnh, người dân cần giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như giữ môi trường sống sạch sẽ, ăn uống hợp vệ sinh, không ăn thức ăn chưa nấu chín như: Gỏi, tiết canh, thịt lợn gạo, rau sống, nhất là các loại rau sống trồng dưới nước như rau ngổ…

Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun sán định kỳ.

Khi thấy có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ, xuất hiện nang nhỏ nằm dưới da, sờ vào thì di động… hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sản xuất tủ cơm công nghiệp inox giá rẻmua gà bó xôi ở đâu