Liên hợp quốc lên tiếng sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế nói quân đội Ukraine phạm luật

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ dân thường tại các vùng chiến sự ở Ukraine – Đại diện chính thức Stephane Dujarric của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết hôm qua (7/8).
Liên hợp quốc.
Liên hợp quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra liên quan đến việc Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố báo cáo về các hành vi vi phạm quy tắc pháp lý quốc tế và luật quân sự của các thành viên Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ngày 4/8, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết quân đội Ukraine tiếp tục triển khai thiết bị quân sự và vũ khí trong trường học và bệnh viện và điều này là vi phạm luật quân sự. Tổ chức ghi nhận Lực lượng vũ trang Ukraine đã đặt dân thường vào một tình thế rủi ro.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã đáp trả lại báo cáo trên và coi đây là một nỗ lực để “chuyển trách nhiệm từ kẻ xâm lược sang nạn nhân”.

Tổng Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine, nhấn mạnh rằng phát hiện của báo cáo dựa trên bằng chứng do các nhà bảo vệ nhân quyền thu thập được trong các cuộc điều tra mở rộng, được tiến hành theo các tiêu chuẩn và quy trình pháp lý nghiêm ngặt.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ thường xuyên thông báo với cộng đồng thế giới về các trường hợp quân đội Ukraine sử dụng dân thường nhằm đạt được các mục tiêu quân sự.

Theo RIA
Ảnh minh họa/INT

Nhật ký tiết học Văn: Ước mơ

GD&TĐ - Chúng không còn là học trò mà đã là bạn, hay cũng có thể là thầy, cô của tôi. Có lẽ, mọi thứ đã thay đổi nếu ta lắng nghe các em nhiều hơn.
Thầy Phạm Thanh Tùng tặng quà học sinh. Ảnh: NVCC

Người… đa mang

GD&TĐ - Không chỉ làm tốt công tác dạy học, nhiều giáo viên còn nhiệt huyết, bền bỉ trong công tác xã hội hóa giáo dục.