Ukraine nêu lý do bắt buộc sơ tán người dân khỏi các khu vực còn kiểm soát ở DPR

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kiev đã ra lệnh sơ tán bắt buộc khỏi các khu vực của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) còn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine. Phó Thủ tướng Irina Vereshchuk giải thích lý do cho quyết định này.
(Ảnh minh họa: Getty Images / Anadolu Agency)
(Ảnh minh họa: Getty Images / Anadolu Agency)

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Phó Thủ tướng Ukraine Vereshchuk nói rằng do thiếu hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt và tình trạng mất điện trên diện rộng. Do vậy “sẽ không có nhiệt sưởi ấm ở khu vực Donetsk trong thời kỳ mùa đông”, do đó khoảng 200.000 – 220.000 cư dân sẽ phải rời nhà của họ.

Bà cho biết, “hoàn toàn không có nguồn cung khí đốt ở vùng Donetsk, tất cả các đường ống dẫn khí đốt có thể được sửa chữa đều đã được sửa, nhưng thật không may, kẻ thù lại phá hủy hết mọi thứ có thể giúp sưởi ấm cho người dân vào mùa đông”.

Ngay cả trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, DPR đã cáo buộc Ukraine nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Khi cuộc tấn công trên diễn ra, các vụ đánh bom càng leo thang hơn.

Bà Vereshchuk nhấn mạnh việc sơ tán các hộ gia đình là “nghĩa vụ của mọi thành viên trưởng thành trong gia đình”

“Ví dụ, có 52.000 trẻ em của chúng tôi ở vùng Donetsk. Các em phải được sơ tán, không thể để các em nguy hiểm khi phải thiếu lò sưởi và ánh sáng vào mùa đông” – Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Bà Vereshchuk lưu ý các cuộc sơ tán bắt buộc được phép theo luật pháp Ukraine và người từ chối rời đi sẽ phải ký một văn bản xác nhận họ hiểu hậu quả từ quyết định của mình, đồng thời hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó.

Khu vực Zaporozhye, với 65% lãnh thổ không có nguồn cung cấp khí đốt, có thể là khu vực tiếp theo phải sơ tán – bà Vereshchuk nói thêm. Theo bà, nhà chức trách đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để cung cấp cho người sơ tán chỗ ở và các dịch vụ xã hội thích hợp.

Ngày 29/8, chính phủ đã ủng hộ sáng kiến thành lập một trung tâm điều phối, trung tâm này sẽ giám sát việc sơ tán khỏi Donbass.

“Donetsk hiện đang đứng trước bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Các hoạt động thù địch tiếp tục ở đó, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Con người không chỉ có nguy cơ trúng đạn mỗi giây, mà không dễ tồn tại trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhiệt, thuốc men và thực phẩm vào mùa đông” – chính phủ Ukraine cho biết.

Theo RT
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.