Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo quân đội Ukraine có thể lặp lại thảm họa Chernobyl

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các cuộc pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine vào các cơ sở hạt nhân có thể dẫn đến một thảm họa tương tự như Chernobyl – Phó Cục trưởng Cục Không phổ biến và Kiểm soát Vũ khí Bộ Ngoại giao Nga Igor Vishnevetsky cho biết.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya

Ông Igor Vishnevetsky gọi vụ pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya là một trường hợp chưa có tiền lệ. Nhà ngoại giao cho biết khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass, các nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (đã dừng hoạt động) và Zaporizhzhya nằm trên lãnh thổ do quân đội Nga kiểm soát.

Theo ông Vishnevetsky, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya là nhà máy điện lớn nhất châu Âu – một khu phức hợp khổng lồ có khoảng 12.000 người làm việc.

Quân đội Nga đã tiến vào lãnh thổ của nhà máy điện để bảo vệ cơ sở này.

Nga đồng ý với việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp tục các hoạt động của mình tại nhà máy điện hạt nhân trên và đang tiến hành đưa chuyên gia tới đây. Tuy nhiên, cuối cùng ban thư ký Liên hợp quốc đã làm “gián đoạn” chuyến đi mà theo ông Vishnevetsky, sẽ không có lợi cho Kiev.

Nhà ngoại giao Nga cũng phủ nhận thông tin của truyền thông phương Tây về việc thiếu phụ tùng, thiết bị thay thế tại nhà máy điện hạt nhân trên. Phía Nga đã đưa mọi thứ qua tiền tuyến, điều này được xác nhận bằng các hóa đơn.

Ông Vishnevetsky cho biết gần đây phía Ukraine có những hành động nguy hiểm. Vụ đầu tiên vào tháng 4 diễn ra khi 2 máy bay không người lái của Ba Lan cùng với đạn dược đã được cử đến. Hôm qua (5/8), lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn phá trạm biến áp phục vụ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

“Tôi không biết Ukraine còn có những hành động gì nữa nếu họ không bị cản trở. Một thảm họa tương tự như Chernobyl có thể xảy ra” – ông kết luận.

Theo Izvestia
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...