Tổng thống Zelensky đáp trả cáo buộc Ukraine phạm luật của Tổ chức Ân xá Quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cáo buộc Tổ chức Ân xá Quốc tế đứng về phía “những kẻ khủng bố” sau khi tổ chức này lên án quân đội Ukraine đặt vũ khí tại các khu vực dân sự là vi phạm luật nhân đạo.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

“Hôm nay, chúng tôi đã thấy một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, thật không may là họ đang cố ân xá cho nhà nước khủng bố và chuyển trách nhiệm từ kẻ xâm lược sang nạn nhân” – ông Zelensky nói trong bài phát biểu trên video vào tối hôm qua (4/8).

“Nếu ai đó đưa ra một báo cáo đặt kẻ xâm lược và nạn nhân ngang hàng nhau, thì điều này không thể dung thứ được” – ông nói và lặp lại 3 lần rằng “Ukraine là nạn nhân”. Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng “bất kỳ ai nghi ngờ điều này đều là đồng phạm của Nga – một đất nước khủng bố - và chính họ là kẻ khủng bố và tham gia vào các vụ sát nhân”.

Báo cáo được Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra trước đó hôm qua nêu chi tiết 22 trường hợp lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công từ trường học và 5 ví dụ về việc quân đội nước này sử dụng bệnh viện làm căn cứ. Tổ chức Ân xá nói rằng họ “không biết” việc Ukraine đã cố gắng sơ tán dân thường trước khi chiếm đóng các địa điểm phi quân sự này.

Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Agnes Callamard cho biết, “chúng tôi đã ghi nhận mô hình lực lượng Ukraine đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm và vi phạm luật chiến tranh khi họ hoạt động trong các khu vực đông dân cư”. Theo bà, “ở trong vị trí phòng thủ không miễn cho quân đội Ukraine việc phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế”.

Mặc dù Tổ chức Ân xá cũng cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế trong việc tiến hành hoạt động quân sự tại Ukraine, những người ủng hộ chính quyền ông Zelensky đã đả kích báo cáo trên khi họ cáo buộc Tổ chức Ân Xá đã tuyên truyền cho Nga.

Trước những cáo buộc trên, bà Agnes Callamard nói rằng “hãy kiểm tra công việc của chúng tôi. Chúng tôi đứng về phía tất cả các nạn nhân một cách vô tư”.

Theo RT
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.
Quả dưa mèo đang được kỳ vọng giúp người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Quả dưa mèo 'xóa nghèo' ở Tỏa Tình

GD&TĐ - Từ trên nương rẫy, những quả dưa mèo của đồng bào Mông trên đỉnh Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đang vươn tới các siêu thị ở thành phố... Giống quả “siêu khủng” này hứa hẹn mang lại những đổi thay tích cực cho bà con nghèo vùng cao nơi đây.
Ảnh minh họa/INT

Từ bỏ lao động giá rẻ...

GD&TĐ - Trình độ lao động thấp tất yếu dẫn đến giá trị hàng hóa sức lao động của lao động Việt Nam thấp, hạn chế về tiền lương và thu nhập khi làm việc ở nước ngoài dù ở chừng mực nào đó.