Mỹ cáo buộc Moscow bắn hạ UAV giám sát, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng nóng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một UAV giám sát MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ đã bị bắn hạ vào sáng 14/3 trên Biển Đen - Bộ Tư lệnh Châu Âu (EUCOM) của Mỹ cho biết.
Một máy bay điều khiển từ xa MQ-9 Reaper.
Một máy bay điều khiển từ xa MQ-9 Reaper.

Theo tuyên bố của EUCOM, UAV tình báo, giám sát và trinh sát trên đang hoạt động trong không phận quốc tế khi các máy bay Nga tiếp cận.

Một trong những chiếc Su-27 đã “đâm vào cánh quạt của MQ-9”, vì vậy những người điều khiển MQ-9 Reaper đã để nó rơi xuống biển.

Quân đội Mỹ cho rằng những chiếc Su-27 đã bay phía trước MQ-9 một cách “liều lĩnh, không thân thiện với môi trường và thiếu chuyên nghiệp”, đồng thời cáo buộc người Nga “thiếu năng lực”.

Tướng James Hecker, chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi, cho biết UAV trên đang "tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế" và vụ tai nạn đã dẫn đến MQ-9 bị mất hoàn toàn.

EUCOM nói rằng Mỹ “thường xuyên” điều hành các UAV trong không phận quốc tế để “tăng cường quốc phòng và an ninh chung của châu Âu”, đồng thời “hỗ trợ các mục tiêu quốc gia của đồng minh, đối tác và của Mỹ”. Ông Hecker cho biết các chuyến bay như vậy sẽ tiếp tục và kêu gọi người Nga “hành xử một cách chuyên nghiệp, an toàn”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo chi tiết về vụ tai nạn của UAV Mỹ MQ-9 ở Biển Đen.

"Sáng ngày 14/3, trên Biển Đen thuộc khu vực bán đảo Crimea, chuyến bay của UAV Mỹ MQ-9 theo hướng biên giới Liên bang Nga đã được thiết bị kiểm soát không phận của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ghi lại" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chuyến bay của UAV Mỹ được thực hiện khi các bộ tiếp sóng bị tắt. Nó đi vào khu vực hoạt động quân sự đặc biệt đã được thông báo cho tất cả những người sử dụng không phận quốc tế và được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Để xác định kẻ xâm nhập, các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng không Nga đã cất cánh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, do vận hành gấp, vào khoảng 9h30 (giờ Moscow), UAV MQ-9 đã mất kiểm soát, mất độ cao và va chạm với mặt nước.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết các máy bay chiến đấu của họ không sử dụng vũ khí trên khoang, không tiếp xúc với UAV Mỹ và đã trở về sân bay an toàn.

Ngày 14/3, đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov nói rằng ông coi sự xuất hiện hiện tại của một UAV Mỹ trên Biển Đen là một hành động khiêu khích.

Theo ông, Liên bang Nga không sử dụng vũ khí chống lại UAV Mỹ trên Biển Đen nhưng máy bay và tàu của Mỹ không có gì để làm gần biên giới Liên bang Nga.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng các phi công Nga đã hành động rất chuyên nghiệp, không có va chạm, không có việc máy bay chiến đấu của chúng tôi sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào" - đại sứ Nga nói.

Ông cũng lưu ý Nga không tìm kiếm sự đối đầu với Mỹ và muốn có các mối quan hệ thực tế đáp ứng lợi ích của người dân 2 nước.

Mỹ đã thừa nhận cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo, giám sát và do thám trong cuộc xung đột chống lại Nga, đồng thời khẳng định nước này không phải là một bên tham gia chiến sự. Máy bay do thám của Mỹ và NATO thường xuyên bay qua Biển Đen và tiếp cận Crimea, đôi khi ngay trước khi lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo này.

Tuần trước, một máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã thực hiện một cuộc tập trận tấn công tên lửa vào thành phố St. Petersburg khi đang ở trong không phận quốc tế và NATO.

Lầu Năm Góc thường sử dụng cụm từ "không an toàn và không chuyên nghiệp" để mô tả các sự cố khi các máy bay đánh chặn Nga đuổi theo UAV, máy bay do thám hoặc máy bay chiến đấu của Mỹ đến quá gần biên giới Nga.

Theo RT/IZ/Mil.ru