Lào Cai: 10 người phải nhập viện do ăn nhầm cây hoa chuông

GD&TĐ - Vừa qua, thị xã Sa Pa (Lào Cai) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm cây hoa chuông, khiến 10 người phải nhập viện điều trị.
Ngọn cây Hoa chuông rất giống với ngọn cây rau Đắng cẩy (người dân thường dùng chế biến món ăn).
Ngọn cây Hoa chuông rất giống với ngọn cây rau Đắng cẩy (người dân thường dùng chế biến món ăn).

Khoảng 18 giờ ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 (thị xã Sa Pa) tổ chức bữa ăn tối cho 12 người. Sau bữa ăn, 10 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn đã được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và theo dõi, điều trị.

Ngay sau đó, một số người có các triệu chứng trở nặng (xuất hiện ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái) đã được đưa ngay lên Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa khám và điều trị. Đến 8 giờ ngày 26/3, 10 bệnh nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Qua xác minh được biết, trong bữa tối 24/3 có món ăn chế biến từ ngọn hoa chuông. 10/12 người sử dụng món ăn này đều bị ngộ độc. Đầu bếp bữa ăn cho biết, do trời tối, ngọn hoa chuông nhìn giống với cây rau đắng cẩy (người dân thường dùng chế biến món ăn) nên người này đã nhầm lẫn và gây ra sự cố trên.

Lào Cai: 10 người phải nhập viện do ăn nhầm cây hoa chuông ảnh 1
Hoa chuông nhìn rất đẹp, tuy nhiên tất cả các bộ phận trên thân cây đều chứa độc tố.

Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay “Hơi thở của quỷ”. Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt. 

Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây đều chứa độc tố nên nếu ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm các loại cây, quả rừng nói chung, ngộ độc cây hoa chuông nói riêng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo: Tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, đặc biệt không nên trồng các cây thuộc họ cà độc dược (cây hoa chuông).

Khi bị ngộ độc, trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu và điều trị.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.