Lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên

GD&TĐ - Sáng 31/8, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tổng kết và công bố Giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/4/2021).
Cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật HOU" hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4.
Cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật HOU" hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4.

Với ý tưởng quyên góp sách để chia sẻ cho những nơi cần thiết, Trường ĐH Mở Hà Nội quyết định thành lập “Tủ sách HOU”. Sau hơn 1 năm hoạt động, số lượng sách quyên góp được lên tới trên 1.000 cuốn. Toàn bộ số sách đã được quyên góp cho Thư viện mini đặt tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội), nhằm phục vụ hơn một ngàn sinh viên của nhà trường đang sinh sống và học tập tại đây.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Ban Giám khảo cho biết, từ 284 bài dự thi ở vòng sơ khảo đã có 63 bài được vào vòng chung kết.

Các tác giả đã bám sát vào chủ đề, yêu cầu cuả cuộc thi; văn phong gần gũi, trong sáng, sâu sắc đúng với phong cách sinh viên, giúp người đọc dễ hiểu, đồng cảm và thẩm thấu…

Một số tác phẩm gây ấn tượng với cách viết mới, sáng tạo, dẫn dắt người đọc theo những trang nhật ký của chính mình. Đồng thời, chọn lọc được các chi tiết đắt giá và ấn tượng của tác phẩm.

Lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Mai Hương  phát biểu tại chương trình

Có thể kể đến một số câu: "Đọc sách có thể không giàu nhưng nếu không đọc, chắc chắn sẽ nghèo"; hoặc câu nói của Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục bất cứ đứa trẻ nào bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm dẫn vào thư viện, chúng ta đã thay đổi cuộc sống của chúng mãi mãi theo hướng tốt đẹp hơn".

Theo PGS.TS Nguyễn Mai Hương, thông qua việc trích dẫn 1 câu hỏi, tác giả đã thực hiện việc lan tỏa ý nghĩa và truyền cảm hứng đọc sách tới bạn đọc. Ban tổ chức cũng đặc biệt ấn tượng với các clip, audio (cả về số lượng lẫn chất lượng), được dàn dựng công phu, hình ảnh đẹp, giọng nói truyền cảm, nội dung sâu lắng, cuốn hút.

Lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên ảnh 2
TS Dương Thăng Long phát biểu tại chương trình và PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội tham dự sự kiện bằng hình thức trực tuyến

Nhìn chung, các tác giả nêu được những tác động của các tác phẩm tới suy nghĩ, giúp bản thân thay đổi nhận thức; từ đó điều chỉnh hành vi trong thực tiễn cuộc sống, có lối sống trách nhiệm hơn, trí tuệ hơn và nhân ái hơn.

Phát biểu biểu tại chương trình, TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức - khẳng định: Đọc sách không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, mà còn tăng cường vốn hiểu biết, tri thức của mỗi người.

Lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên ảnh 3
Công bố các tác giả đoạt giải

Do đó, với mỗi cơ sở đào tạo, việc phát triển văn hoá đọc và phong trào đọc sách có vai trò quan trọng. Điều này, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Từ đó hun đúc, tạo nên sức mạnh tri thức mỗi thành viên, góp phần xây dựng nhà trường phát triển. Ý thức được điều đó, tập thể sư phạm Trường ĐH Mở Hà Nội đã ngày càng lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên, ở đó mỗi thầy cô giảng viên là hạt nhân trong phong trào này.

Lan toả văn hoá đọc đến từng sinh viên ảnh 4
Thư viện mini đặt tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội),

Thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch triển khai, trong đó, mục tiêu chính là xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cán -bộ, giảng viên, sinh viên giúp nuôi dưỡng tình yêu với sách, hình thành thói quen đọc sách hàng ngày, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức chuỗi các hoạt động như quyên góp và trao tặng “Tủ sách HOU”, cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc HOU năm 2021”, Tọa đàm về Văn hoá đọc nhân Ngày Sách Việt Nam 21/04, “Xếp sách nghệ thuật HOU năm 2021”. Chuỗi sự kiện tạo nên một bầu không khí náo nhiệt và nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường.