Kỳ III: “Gương mờ” doanh nhân

GD&TĐ - Những sai phạm của Richard Scrushy trong quá trình điều hành HealthSouth nhiều đến mức không thể kể hết. 
Kỳ III: “Gương mờ” doanh nhân

Richard Scrushy – Giám đốc điều hành HealthSouth

Ông ta đã 2 lần bị buộc tội với 30 tội danh mỗi lần về các hoạt động sai trái trong vị trí Giám đốc điều hành HealthSouth. Sau những điều tra của FBI năm 2004, Hội đồng An ninh Hối đoái Mỹ đã kiện Richard Scrushy với 36 tội danh trên tổng số 85 tội danh, nhưng được xử trắng án sau phiên tòa tại Birmingham.

Bốn tháng sau, ngày 28/10/2005, cùng với Thống đốc Alabama Don Siegelman, Scrushy lại bị bồi thẩm đoàn ở Montgomery, Alabama, kết tội, bao gồm hối lộ, kế toán gian lận, bóp méo, rửa tiền, lừa gạt thư tín… Dù nhiều cáo buộc mới đã được thêm vào chỉ một tháng sau lần xử đầu tiên, và luật sư của Scrushy buộc tội các công tố viên đã “trả đũa” sau lần Scrushy được xử trắng án, nhưng cuối cùng tháng 6/2006, cùng với Siegelman, Scrushy vẫn bị tuyên có tội.

Ngày 18/6/2009, Thẩm phán Allwin E.Horn tuyên bố Scrushy phải chịu trách nhiệm về các sai phạm của HealthSouth và yêu cầu ông nộp 2,87 tỷ tiền phạt. Tập đoàn HealthSouth vẫn tiếp tục hoạt động sau khi Scrushy ra tòa.

Richard Marin Scrushy (sinh năm 1952 tại Selma, Alabama) là một nhà kinh doanh Mỹ, người sáng lập của Tập đoàn HealthSouth, một công ty y tế toàn cầu có trụ sở tại Birmingham, Alabama. Là con trai của một gia đình không có gì nổi bật, Scrushy từng tự học đàn piano và guitar, bắt đầu kiếm tiền từ những công việc nhỏ bé từ khi mới 12 tuổi. Năm 17 tuổi, Scrushy bỏ học và cưới cô bạn gái đang mang bầu.

Scrushy kiếm sống trên đường phố và làm những công việc chân tay để nuôi gia đình. Sau một lần bất đồng với ông chủ, Scrushy bỏ việc và quyết định trở lại trường học. Hoàn tất chương trình phổ thông, theo lời khuyên của mẹ, vốn là một y tá, Scrushy theo học ngành Liệu pháp hô hấp tại Cao đẳng Cộng đồng Wallace, rồi tiếp tục chuyên ngành này tại ĐH Alabama tại Birmingham. Tốt nghiệp ĐH, ông được mời làm giảng viên tại trường, và nhanh chóng trở thành giám đốc chỉ sau 2 năm rưỡi.

Cuối những năm 1970, Scrushy nhận lời làm việc tại Lifemark, một tập đoàn y tế có trụ sở tại Houston, Texas. Chỉ vài năm làm việc cho Lifemark, Scrushy đã điều hành một doanh nghiệp trị giá 100 triệu dollar, bao gồm các nhà thuốc, cơ sở phục hồi sức khỏe và các chi nhánh y tế khác.

Trong khi vẫn làm việc cho Lifemark, Scrushy chuyển tới St.Louis, Missouri, làm Giám đốc khu vực cho một chi nhánh điều trị hô hấp, rồi chuyển đến Houston làm Giám đốc điều hành công ty. Giai đoạn này, Scrushy ấp ủ một kế hoạch thành lập dây chuyền chẩn đoán và phục hồi sức khỏe. Ông giới thiệu kế hoạch cho Lifemark, nhưng tập đoàn này không thể thực hiện được kế hoạch bởi đang trong quá trình tiến hành liên kết với American Medical International.

Năm 1983, Scrushy rời Lifemark và thành lập Amcare, với cơ sở đầu tiên tại Little Rock, Arkansas, với tổng số vốn đầu tư từ 50.000 đến 70.000 USD. Với sự hỗ trợ của 4 đối tác khác từ Amcare và 1 triệu USD đầu tư từ Citicorp Venture Capital, Scrushy nắm lấy công ty đang phát triển mạnh mẽ này, và từ đó thành lập HealthSouth năm 1984.

Ba năm sau khi thành lập, HealthSouth mở rộng thêm 2 lĩnh vực mới: Đền bù cho nhân công và y tế thể thao, cho phép công ty thu lời gấp đôi, tài sản lên đến xấp xỉ 100 triệu USD. Đầu những năm 1990, công ty này có chi nhánh ở khắp 50 bang của nước Mỹ, thu nhập hàng năm vượt quá 181 triệu USD.

(Còn tiếp)

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.