rssheader

19/04/2021

Rau xanh rớt giá “bán như cho” người dân ngậm ngùi nhổ về cho gia súc ăn

Trương Hoa - 26/02/2021, 18:01 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Người dân tại xã Thạch Hưng nhổ hết rau cải vứt đi. Người dân tại xã Thạch Hưng nhổ hết rau cải vứt đi.

Rau rẻ như cho

Tại cánh đồng rau xã Thạch Hưng (TP. Hà Tĩnh) rộng hơn 5ha, thuộc vùng chuyên canh lớn nhất thành phố này. Rau sản xuất ở vùng này chủ yếu “bán tươi” cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn hoặc nhập cho đầu mối buôn.

Năm nay, khí hậu nắng ấm nên diện tích rau xanh tại các vùng trồng rau ở Hà Tĩnh phát triển mạnh, được mùa, dồi dào, sức mua lớn, nhưng “cung vượt cầu” nên lượng tồn đọng rau xanh vượt mức.

Rau cải bán không ai mua, nhiều hộ dân nhổ cả xe tải đổ lên bờ.

Hơn 1 tháng qua, rau ế đầy đồng, một phần là do nguồn cung từ các nơi đổ về, phần khác, giá quá rẻ khiến cho người nông dân không buồn thu hoạch. Nông dân đành phải nhổ bỏ nhiều diện tích để dọn đồng, chuẩn bị chuyển sang sản xuất loại cây trồng khác. Một số người vì tiếc của nên ra đồng tranh thủ bòn góp lứa rau cuối cùng.

Chị Trần Thị Hoa (45 tuổi, thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng) cho hay, “Năm vừa qua tập trung trồng nhiều rau, đạt năng suất cao nhưng thị trường bán ra hạn hẹp, giá bán lại thấp. Rau cải bán không ai mua, chán ngán nên lười, để vậy, hoa cải mọc vàng đồng ruộng”.

Rau cải để cho ra hoa cả cánh đồng.

“Giá bán mỗi bó cải, cúc như năm ngoái là 5.000 đồng, giờ vừa bán vừa cho giá 500 đồng/bó, vậy mà cũng không ai mua. Vụ mùa lại đúng dịp sau Tết, rồi đến Rằm tháng Giêng, nguồn rau tại các gia đình dự trữ còn nhiều, nên chả ai thiết tha đến rau xanh. Nhiều hôm gồng gánh đưa rau đến các chợ thành phố bán, rao cho mỏi miệng không ai mua, lại mang về cho bò ăn” – chị Hoa ngậm ngùi.

Theo anh Nguyễn Bá Đồng (55 tuổi, xã Thạch Hưng), trước các loại cải xanh, cải ngọt, rau cúc, thời điểm giá cao từ 20.000 - 25.000đồng/bó thì nay giảm xuống chỉ còn 5.000 đồng/2 bó. Đậu cove xanh trước giá 20.000 đồng/kg nay giảm còn 7- 10.000 đồng/kg; các loại rau mùa hè giá chỉ còn từ 1.000 - 4.000 đồng/bó, trong đó rau mồng tơi và rau dền có giá “thảm” nhất: Chỉ 1.000 đồng/bó.

Chị Nguyễn Thị Vinh chia sẻ, chưa có một năm nào mà rau trồng ra phải nhổ vứt đi.

Nhiều nông dân tại các vùng ven thành phố Hà Tĩnh, nơi của các vựa rau xanh buồn bã chia sẻ: “Chưa có một năm nào mà giá rau rớt thảm hại như năm nay, công sức, chi phí bỏ ra thì nhiều nhưng nguồn thu từ loại nông sản này quá đát. Giờ chỉ có cách nhổ hết rau còn lại trên đất, một là cho ai cần, hai là đưa về cho trâu, bò, lợn ăn, giữ đất cho vụ mùa khác vào đầu tháng 7, 8 này”.

Tại chợ tỉnh Hà Tĩnh, tiểu thương Nguyễn Thúy Nga (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Rau rẻ nhưng bán cũng không ai mua, nên ra Tết không dám đi thu mua nhiều rau, sợ không bán được, hỏng hết. Giờ giá thịt lợn đang cao, mong rằng ra Rằm tháng Giêng nhu cầu rau xanh của người dân sẽ trở lại”.

Rau còn tiếp tục rớt giá

Người dân vùng trồng rau ở Hà Tĩnh đều có nhận định chung, thời tiết năm qua thuận lợi, mưa nhiều, độ ẩm cao… nên rau củ các loại tăng trưởng rất tốt, cho thu hoạch nhanh khiến nguồn cung dồi dào nên giá giảm.

Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID - 19 tại Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát khá tốt, nên lưu thông hàng hóa tại các cửa khẩu được cải thiện, lượng hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu biên giới được trao đổi nhiều hơn.

"Như những năm trước để tìm một cây rau ra hoa cũng khó, còn năm nay rau ra hoa cả luống chỉ để ngắm và cho bọn trẻ chụp ảnh đăng Facebook" - chị Vinh vừa cười vừa nói.

Quan sát của PV Báo GD&TĐ tại một số vùng rau huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, ven thành phố Hà Tĩnh, rau xanh đang sinh trưởng tốt, đặc biệt là các loại xà lách giòn, rau muống, mồng tơi, cúc, cải, dền, quả họ bầu… Do nguồn cung dồi dào, giá rau xanh sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, trong khi nhiều đồng rau đã bắt đầu quá lứa.

Người nông dân đành phải nhổ bỏ nhiều diện tích để dọn đồng, chuẩn bị chuyển sang sản xuất loại cây trồng khác. Một số người vì tiếc của nên ra đồng tranh thủ bòn góp lứa rau cuối cùng.

Nhiều hộ dân, rau xà lách để vậy không chịu nhổ mà nhổ vứt thì tiếc của.

Với người nông dân, thu nhập chính phụ thuộc vào các vụ mùa, biết rằng “rau rẻ như cho”, thậm chí nhổ về cho gia súc ăn, nhưng cũng đành lòng bòn mót những cọng rau cuối. Dưới đồng ruộng, người tưới nước chăm sóc, mọi người vẫn tranh thủ chút nắng trong ngày để tưới nước, làm đất cho vụ mùa mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm