Siêu thị Hà Tĩnh bù chi phí “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương

GD&TĐ - Hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh đã vào cuộc và liên kế hoạch bài bản, từng bước giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương.
Gian hàng riêng bán nông sản Hải Dương tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh.
Gian hàng riêng bán nông sản Hải Dương tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cho biết, trước mắt siêu thị thành lập gian hàng riêng để thiết thực hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân.

“Ước tính 1 ngày khu vực siêu thị Co.opmart phía Bắc tiêu thụ hơn 300 tấn, riêng Hà Tĩnh sẽ nhập về 300 – 400kg mỗi loại nông sản. Nhiều khách sẽ hỏi, tại sao siêu thị tiêu thụ ít vậy, nhưng để nông sản giữ được tươi lâu phụ thuộc nhiều vào thời gian bảo quản mà quá trình vận hành từ Hải Dương về Hà Tĩnh hơn 300km” – bà Hằng cho hay.

Siêu thị Hà Tĩnh bù chi phí “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương ảnh 1
Giá thành bán ra thị trường được giảm giá mạnh.

Cũng theo bà Hằng, nông sản ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, dịp sau Tết Nguyên Đán lượng rau, củ, quả rất nhiều, tiêu thụ không kịp. Theo tinh thần chỉ đạo từ tỉnh, cũng như phương thức hoạt động của doanh nghiệp, “người Hà Tĩnh nên dùng sản phẩm trong tỉnh”. Nói vậy không có nghĩa không dùng các sản phẩm nơi khác và chúng tôi luôn đặt nhu cầu khách hàng lên hàng đầu, sản phẩm nào tốt sẽ được ưu tiên.

“Nhất là trong thời điểm bà con Hải Dương đang gặp khó khăn về vấn đề tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, việc khuyến khích, hỗ trợ vùng dân nơi đây đã được siêu thị lên kế hoạch lâu nay và thực tế chúng tôi đang thực hiện thu mua” – bà Hằng nhấn mạnh.

Siêu thị Hà Tĩnh bù chi phí “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương ảnh 2
Thu hút nhiều khách hàng lựa chọn.

Bà Hằng cũng nói thêm, theo chỉ đạo từ phía công ty “mẹ”, Co.opmart Hà Tĩnh sẽ bù chi phí để có thể nhập về mỗi loại khoảng 400kg nông sản. Tập trung chủ yếu thu mua các loại củ, quả: cà rốt, ổi, bắp cải, xu hào… siêu thị sẽ hỗ trợ 50% mức chi phí cho sản phẩm. Dự kiến kéo trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh Hải Dương cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Tại quầy giải cứu nông sản Hải Dương của siêu thị Co.opmart ở Hà Tĩnh đang bán bắp cải với giá 5.900 đồng/kg (giá thực tế 8.900 đồng/kg); ổi với giá 9.900 đồng/kg (giá thực tế 27.900 đồng/kg); cà rốt bán giá 11.500 đồng/kg (giá thực tế 29.500 đồng/kg); su hào với giá 5.900 đồng/kg (giá thực tế 8.500 đồng/kg)…

Siêu thị Hà Tĩnh bù chi phí “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương ảnh 3
Giá bắp cải.

Theo lãnh đạo siêu thị, nguồn hàng giải cứu này siêu thị chủ yếu tiêu thụ từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

“Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ” – bà Hằng nói.

Siêu thị Hà Tĩnh bù chi phí “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương ảnh 4
Giá hoa quả tại siêu thị.

Cùng với Co.opmat, hệ thống siêu thị VinMart Hà Tĩnh cũng đã lên kế hoạch tiêu thụ nông sản của Hải Dương, sẽ lập những gian hàng riêng và giới thiệu rộng rãi đến bà con Hà Tĩnh cũng như các tỉnh khác. Siêu thị sẽ lên phương thức bán hàng không lợi nhuận một số loại nông sản như cà chua, su hào, cà rốt, bắp cải, ổi...

Không chỉ còn là những phong trào đơn lẻ, giờ người dân đã dễ dàng hơn để mua hỗ trợ khi nhiều hệ thống siêu thị lớn cùng vào cuộc tiêu thụ nông sản cho Hải Dương.

Khảo sát của Báo GD&TĐ cho thấy, ngoài các điểm "giải cứu" nông sản cho Hải Dương do các siêu thị và một số siêu thị, doanh nghiệp thực hiện, tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh chưa thấy hoạt động "giải cứu" nông sản cho tỉnh Hải Dương.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.