rssheader

31/10/2020

Giảm thiểu tác động của HIV đối với cộng đồng và người bệnh

Yên Giang - 06/12/2017, 16:08 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Các đại biểu lắng nghe chia sẻ tại hội thảo
Các đại biểu lắng nghe chia sẻ tại hội thảo

Hội thảo do Câu lạc bộ Mặt trời của Bé phối hợp với Quỹ chăm sóc Sức khoẻ AIDS Hoa Kỳ (AHF) và Hội Phòng HIV/AIDS TP. Hà Nội phối hợp tổ chức; nhằm hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS

Việt Nam hiện có số người nhiễm HIV/AIDS đứng thứ 5 trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, trong đó tại Hà Nội đến hết tháng 9/2017 có 20.033 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống và 4.683 bệnh nhân đã tử vong do nhiễm HIV/AIDS.

Đây là con số rất cao, trong khi nguồn chi cho phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2008-2016 chủ yếu là các nguồn tài trợ, viện trợ; nhưng theo lộ trình đến hết 2018, các nguồn này sẽ không trực tiếp tài trợ, viện trợ cho chương trình này nữa mà chỉ gián tiếp cho các công tác tuyên truyền.

Theo bà Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, hiện nay các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS (đường lây truyền HIV, cách phòng tránh lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, điều trị thuốc kháng ARV, các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV...) dù đang có nhiều cố gắng thực hiện của các cơ quan liên quan song vẫn tồn tại nhiều thách thức do nguồn kinh phí bị cắt giảm trầm trọng.

Do vậy từ tháng 4/2017, Câu lạc bộ Mặt trời của Mé đã tiến hành dự án “Dự phòng cho nhóm chị em”, với mục tiêu tăng cường tiếp cận với thông tin và kiến thức liên quan đến HIV và an toàn tình dục cho phụ nữ trẻ, phụ nữ đi làm ăn xa nhà và phụ nữ lao động tình dục, kể cả phụ nữ chuyển giới thông qua 10 tình huống do Câu lạc bộ phát triển kết hợp với góc tư vấn và bao cao su thân thiện.

Kết quả, sau 10 tháng hoạt động đến nay Câu lạc bộ đã tư vấn cho hơn 2.788 lượt về HIV và các bệnh liên quan đến HIV; trong đó chuyển gửi được thành công đến các phòng khám ngoại trú 99 bệnh nhân tiếp cận và điều trị ARV miễn phí;

70 bệnh nhân được chuyển gửi khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; 20 bệnh nhân điều trị viêm gan C; Xét nghiệm HIV cho 986 khách hàng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ đã chia sẻ những kinh nghiệm về phổ biến phương pháp, mô hình và kỹ thuật cho các bên liên quan và hơn 20 nhóm cộng đồng tại Hà Nội.

Câu lạc bộ Mặt brời của Bé thành lập vào năm 2008, với các hoạt động về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ sống chung với HIV và nhóm nguời dễ bị tổn thương. Hàng năm, Câu lạc bộ thuờng xuyên tổ chức từ các chương trình thiện nguyện cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội.

Quỹ chăm sóc sức khoẻ AIDS Hoa Kỳ (AHF) là một tổ chức phi chính phủ chuyên về AIDS đứng đầu toàn cầu. Hiện nay, AHF cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho 595.000 bệnh nhân tại 35 quốc gia trên thế giới. Với sứ mệnh “Điều trị mang lại sự sống mà không quan tâm đến khả năng chi trả của người bệnh”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm