rssheader

02/03/2021

Cận cảnh đào tiến vua được trồng trong phòng điều hoà " chờ Tết"

Thế Đại - 27/01/2021, 14:28 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Đào Thất Thốn hay được gọi là đào tiến vua được bán với giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/1 cây. Đào Thất Thốn hay được gọi là đào tiến vua được bán với giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/1 cây.

Đào Thất Thốn (hay còn gọi là đào tiến vua) là loại đào được người chơi chơi tôn là loài 'vương giả' nhất trong các loại hoa đào. Trải qua nhiều năm, hiện đào Thất Thốn đã mai một, chỉ còn một số vườn ở Nhật Tân duy trì được giống đào quý này. Để sở hữu một gốc đào Thất Thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải bỏ ra vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Theo những nghệ nhân trông đào, gọi là Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn (độ dài cành bằng một đốt ngón tay) có bảy bông hoa. Nhưng cũng có một số người lại cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì bảy thốn cây sẽ chia cành một lần hoặc lá đào dài bảy thốn.

 

Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua.
Một cây đào mini Hà Nội cao 30 - 40cm có mức giá khoảng 2.000.000 đồng - 2.500.000 đồng/chậu, với cây đào to, đẹp hơn mức giá có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.
Cây đào Thất Thốn cổ thụ giá hàng trăm triệu đồng.
 Để có được một gốc đào Thất Thốn trưởng thành có thể cho thu hoạch đẹp và đạt được hiểu quả cao nhất ước tính phải mất 10 - 12 năm chăm sóc.
Do thời tiết nóng, lạnh thất thường, các chủ vườn đã phải di chuyển những gốc đào quý vào các buồng trang bị điều hòa để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, nuôi dưỡng được cây đào đạt chuẩn và cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán đang cận kề.
Hoa đào Thất Thốn đậm màu, không quá sẫm, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy sức sống. Lá, lộc đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành.
Đào Thất Thốn dáng bé nhỏ, chỉ cao chừng 1m, gốc cây xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi, vào mùa đông nhìn như gốc củi mục. Vỏ cây nếu bóc ra thì tím màu mận chín chứ không có màu gỗ như các loại đào thường.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm