Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kiểm toán Nhà nước đã sẵn sàng cho Đại hội ASOSAI 14

17/09/2018, 17:05 GMT+7 | Thời sự
Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí. Ảnh: VGPCác đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí. Ảnh: VGP

Để phục vụ hoạt động báo chí trong thời gian diễn ra Đại hội ASOSAI 14, Ban Tổ chức Đại hội đã quyết định ban hành Đề án Thành lập và vận hành Trung tâm Báo chí.

Đây là nơi tổ chức điều hành, hướng dẫn hoạt động báo chí cho tất cả phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Đại hội; cung cấp nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về các sự kiện, hoạt động liên quan; bảo đảm điều kiện vật chất, kỹ thuật cần thiết cho phóng viên hoạt động trong thời gian diễn ra Đại hội; tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu hoạt động báo chí của phóng viên trong các sự kiện của Đại hội và các hoạt động liên quan khác.

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 17/9, Trung tâm Báo chí Đại hội ASOSAI 14 đã chính thức khai trương và đi vào vận hành. Cùng với KTNN, hoạt động của Ban Điều hành Trung tâm Báo chí còn có sự phối hợp của các cơ quan chỉ đạo và quản lý báo chí, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam với vai trò là hãng thông tấn, truyền hình và phát thanh chủ nhà, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của các phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế trước, trong và sau Đại hội.

 Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (đứng) trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 chia sẻ, sau gần 21 năm trở thành thành viên của ASOSAI (từ năm 1997), lần đầu tiên, KTNN Việt Nam được các SAI thành viên ASOSAI tín nhiệm và trao quyền đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 năm 2018.

“Việc tổ chức thành công Đại hội ASOSAI là trọng tâm trong công tác đối ngoại của KTNN nhằm thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020, đó là: ‘...Phát huy hiệu quả vai trò thành viên Ban Điều hành ASOSAI 12 và tổ chức đăng cai thành công các hội nghị Ban Điều hành ASOSAI, tiến tới đăng cai Đại hội ASOSAI giai đoạn 2015-2020...”, ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Đảm nhận vai trò chủ nhà Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa với việc KTNN trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.

“Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với KTNN, khẳng định tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế của KTNN đến năm 2020 và là vinh dự, trách nhiệm lớn lao đối với KTNN trong việc cùng các SAI thành viên nỗ lực đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Tổ chức”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định.

Theo ông Hồ Đức Phớc, Đại hội ASOSAI 14 tổ chức tại Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng, có tác động lan tỏa trong công chúng đối với việc nâng cao vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao - thiết chế giám sát tài chính, tài sản công độc lập góp phần vào việc minh bạch hóa nền tài chính ở mỗi quốc gia thành viên. Đây là cơ hội để KTNN học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chất lượng hoạt động kiểm toán. Việc đăng cai Đại hội ASOSAI 14 còn là dịp để nâng cao vị thế, hình ảnh, uy tín của KTNN và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế...

“Trong suốt 2 năm qua, KTNN đã tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội ASOSAI 14. Với tinh thần nỗ lực triển khai thực hiện, cùng với sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các bộ, ngành và địa phương liên quan, đến nay, mọi công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đều đã hoàn thành. Tất cả đã sẵn sàng để khai mạc Đại hội”, ông Hồ Đức Phớc nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhận định: “Việc đăng cai tổ chức ASOSAI 14 tại Hà Nội là một hoạt động quan trọng của KTNN. Nỗ lực này cũng là minh chứng cho sự trưởng thành, phát triển và hội nhập sâu rộng của KTNN. ASOSAI 14 có tác dụng lan tỏa, nâng cao vai trò của KTNN, nhân dịp này chúng ta cũng có thể giới thiệu đến các nước bạn một Việt Nam đổi mới, năng động, an toàn cho đầu tư thương mại, kinh doanh”.

 Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thăm gian trưng bày của các tổ chức kiểm toán trong và ngoài nước trong khuôn khổ Đại hội. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về việc lựa chọn chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" của Đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, quá trình phát triển bền vững của đất nước phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, đây là lực cản rất lớn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, sản xuất kinh doanh, cũng như các vấn đề về biến đổi khí hậu… Với quan niệm “Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế bằng mọi giá”, Đại hội ASOSAI 14 đã lựa chọn chủ đề này nhằm góp tiếng nói chung, giúp các nền kinh tế thành viên có cơ sở để đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn, góp phần cho sự phát triển bền vững và tạo ra tiền đề vững chắc hơn trong tương lai.

“Đặc biệt trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam là nước đang phát triển, sẽ còn thu hút nguồn vốn đầu tư rất lớn đổ vào, nếu không biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa thì sẽ tạo điều kiện cho phế thải, công nghệ, máy móc lạc hậu nhập khẩu vào, biến chúng ta thành ‘bãi rác’ của thế giới, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự phát triển bền vững”, ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Các sự kiện chính của Đại hội ASOSAI 14 sẽ diễn ra trong các ngày 19, 20, 22/9 tại Hà Nội; các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong các ngày 17, 18 và 21/9 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện cho các cơ quan của Đảng và Nhà nước; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm