Khủng bố IS đe dọa tấn công nhiều thành phố lớn dịp lễ cuối năm

GD&TĐ - Mặc dù đã mất quyền kiểm soát tại những căn cứ chính ở Trung Đông, nhóm khủng bố IS vẫn không từ bỏ cuộc chiến và giờ đây đe dọa sẽ tấn công trung tâm thành phố New York (Mỹ) và các thành phố lớn khác trên thế giới trong mùa lễ hội sắp tới.  
Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ)
Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ)

Các chiến binh IS có thể đã bị loại khỏi Raqqa của Syria và Mosul của Iraq nhưng nhóm này vẫn muốn chứng tỏ mình có đủ các nguồn lực để truyền bá sự khủng bố ra toàn cầu.

Nhóm khủng bố sử dụng các phương tiện phổ biến như Twitter và Instagram để truyền đi các mối đe dọa và đưa ra chỉ dẫn. Đôi khi, những chỉ dẫn này dường như báo hiệu một sự đổ máu thật sự: Những tấm poster tuyên truyền của IS đã được lưu truyền trong dịp Halloween năm nay chỉ vài giờ sau vụ tấn công bằng xe tải ở New York làm 8 người chết và 11 người bị thương.

Tác giả của vụ khủng bố trên là Sayfullo Saipov, 29 tuổi đã phải đối mặt với 22 tội danh và án tử hình cho hành động này.

Giờ đây, những tấm poster mới được lưu truyền qua các kênh mạng xã hội của IS mô tả ông già Noel đứng cạnh hộp thuốc nổ và nhìn ra đám đông người mua sắm ở Quảng trường Thời đại. Sự ám chỉ đã rõ ràng: Mục tiêu chính là những người đi mua sắm mùa lễ hội. “Chúng ta sẽ sớm gặp nhau tại Giáng sinh ở New York”  là chú thích của tấm poster trên.

Thông qua các kênh liên lạc đã được mã hóa, những kẻ khủng bố đã tung ra những mối đe dọa tấn công các chợ Giáng sinh ở Châu Âu kèm theo poster hình ảnh ông già Noel, kẻ khủng bố thánh chiến ở London, tháp Eiffeil, Quảng trường St Peter ở Vantican…

Các cơ quan tình báo Mỹ đã được cảnh báo ở mức cao và ý thức được rằng số vụ khủng bố sẽ tăng lên toàn cầu.

Tháng 12 năm ngoái, một khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức đã bị tấn công, khiến 12 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Tuần trước 6 người ở Pháp cũng đã bị bắt vì có liên quan tới một âm mưu tấn công một khu chợ sáng sinh.

Theo Sputnik
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.