Không thể loại bỏ đại dịch, nhiều quốc gia học cách sống chung với Covid-19

GD&TĐ - Anh đã bỏ gần như tất cả các hạn chế chống Covid-19, Đức cho phép người đã tiêm phòng đi du lịch mà không cần kiểm dịch. Các yêu cầu đeo khẩu trang hầu như không còn ở Italy và các cửa hàng vẫn mở ở Singapore.

Người biểu tình đi ngang qua một nhà hàng khi họ phản đối chống lại việc áp dụng thẻ xanh bắt buộc.
Người biểu tình đi ngang qua một nhà hàng khi họ phản đối chống lại việc áp dụng thẻ xanh bắt buộc.

19 tháng sau khi virus Corona lần đầu tiên xuất hiện, các chính phủ ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ đang khuyến khích mọi người quay trở lại nhịp sống hàng ngày và chuyển sang nhịp sống bình thường mới. Câu nói “chúng ta phải học cách sống chung với virus” đang ngày càng trở nên quen thuộc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng chiến lược thoát khỏi đại dịch có thể còn quá sớm. Sự xuất hiện của nhiều biến thể dễ lây nhiễm hơn có nghĩa là ngay cả các quốc gia giàu có với lượng vắc xin dồi dào như Mỹ vẫn dễ bị tổn thương. Những nơi như Australia đã đóng cửa biên giới nhưng cũng không thể ngăn được virus.

Vì vậy, thay vì từ bỏ lộ trình của mình, các quan chức đang bắt đầu chấp nhận việc phong tỏa và áp dụng giới hạn là một phần cần thiết của quá trình khôi phục. Mọi người đang được khuyến khích thay đổi quan điểm về đại dịch và tập trung vào việc tránh bệnh chuyển nặng và tử vong, thay vì tránh bị nhiễm vốn khó thực hiện hơn. Các quốc gia có tham vọng đưa số ca mắc về 0 đang phải suy nghĩ lại.

Tại Singapore, người dân được cho là đã “chiến đấu rất mệt mỏi”, tất cả đều hỏi “bao giờ đại dịch sẽ kết thúc và sẽ kết thúc như thế nào?”. Các quan chức đã công bố kế hoạch giảm dần các hạn chế và vạch ra con đường dẫn đến bên kia của đại dịch. Các kế hoạch bao gồm chuyển sang theo dõi số người ốm nặng, số người cần theo dõi đặc biệt và số người cần đặt nội khí quản thay vì số ca mắc.

Tuy nhiên, khi một đợt bùng phát dịch lan rộng qua một số quán karaoke và một cảng cá lớn, Singapore phải thông báo thắt chặt các biện pháp, bao gồm cấm tất cả các dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Israel cũng tập trung vào số ca nặng trong khi số ca mắc mới tiếp tục tăng dù đã tiêm phòng cho người dân với tỷ lệ cao. Quốc gia này gần đây đã đặt ra quy định về đeo khẩu trang trong không gian kín.

Công chức 56 tuổi Danny Levy, đang chờ xem phim tại một rạp ở Jerusalem cho biết: “Điều đó quan trọng nhưng nó khá khó chịu. Ông Levy nói rằng ông sẽ đeo khẩu trang trong rạp nhưng ông cả thấy bực bội khi các quy định hạn chế đang được áp dụng trở lại vì các biến thể mới xấp nhập vào đất nước do việc kiểm tra và giám sát khách du lịch đến còn yếu.

Nhà dịch tễ học Michael Baker ở Đại học Otago ở New Zealand nói rằng các quốc gia đi tắt trên con đường mở cửa trở lại đang khiến những người chưa được tiêm phòng gặp rủi ro và đánh bạc với tính mạng của mình.

Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về các triệu chứng kéo dài mà hàng trăm nghìn bệnh nhân bị nhiễm đã hồi phục đang phải vật lộn. Họ cho rằng không được coi Covid-19 như một bệnh cúm vì nó nguy hiểm hơn nhiều. Họ cũng không chắc chắn về thời gian miễn dịch, mức độ bảo vệ đối với các biến thể mà vắc xin cung cấp.

Tại Mỹ, các bang và địa phương tự ra quyết định do các điều kiện ở mỗi nơi rất khác nhau. Các bang như California và New York có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng yêu cầu người chưa tiêm chủng phải đeo khẩu trang trong nhà. Trong khi các bang khác như Alabama và Idaho có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang. Một số trường học và đại học có kế hoạch yêu cầu sinh viên trong khuôn viên trường phải được tiêm chủng nhưng một số bang đã cấm các cơ sở công lập áp dụng những hạn chế như vậy.

Tại Đức, những người đã tiêm chủng đầy đủ trong 6 tháng có thể dùng bữa trong các nhà hàng mà không cần chứng minh kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Họ được phép gặp gỡ riêng tư mà không có bất kỳ giới hạn nào, họ cũng được đi du lịch mà không bị cách ly 14 ngày.

Italy, khẩu trang chỉ được yêu cầu khi bước vào các cửa hàng hoặc không gian đông đúc, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục đeo chúng ngay cả khi bị kéo xuống cằm. Cô Marino Castro cho biết: “Các con gái của tôi chê tôi và nói rằng tôi đã tiêm phòng và không cần đeo khẩu trang, nhưng tôi đã quen với việc này”.

Tại Anh, hầu như người dân dễ bị tổn thương nhất đều đã được tiêm phòng. Nước này đã loại bỏ hầu hết các hạn chế Covid-19 bất chấp sự gia tăng số ca mắc. Chính phủ kêu gọi người dân sử dụng “trách nhiệm cá nhân” để duy trì sự an toàn.

Tại Pháp, Tổng thống Macron ra lệnh tất cả những người vào các địa điểm tổ chức tiệc chiêu đãi trong nhà với sức chứa hơn 50 người phải xuất trình thẻ xanh. Trong khi đó kể từ 9/8, người Pháp cần có thẻ xanh để tham gi các sự kiện hơn 1.000 người. Thẻ xanh dược cấp cho những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng qua. Những người có xét nghiệm kháng nguyên âm tính dưới 48 giờ cũng có thể dùng thẻ xanh.

Nhiều người ở Pháp phản đối quyết định của Tổng thống và một số cuộc biểu tình đã diễn ra. Hơn 55% dân số Pháp đã được tiêm vắc xin đầy đủ nhưng những người chưa tiêm hoặc không có ý định tiêm vắc xin nói rằng thẻ xanh vi phạm quyền của họ và biến họ trở thành công dân bậc 2.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nước ở châu Âu cho phép người dân vào các nhà hàng, quán bar mà không cần chứng minh đã tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, mới đây, WHO đã báo động số ca tử vong vì Covid-19 ở châu Âu tăng mạnh. WHO cảnh báo sẽ có đến 236.000 người có thể chết vì Covid-19 ở châu Âu vào ngày 1/12.

Theo New York Times/Euro news

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ