Không lợi dụng ưu tiên thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào mục đích thương mại

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nanocovax, song không đồng ý việc lợi dụng ưu tiên thử nghiệm lâm sàng vào mục đích thương mại.
Tiêm thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho người tình nguyện giai đoạn 3. Ảnh: BYT.
Tiêm thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho người tình nguyện giai đoạn 3. Ảnh: BYT.

Tại cuộc họp Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế, thẩm định kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giữa kỳ giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen chiều 7/8, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho rằng, đây là cuộc họp Hội đồng Đạo đức đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng pha 1 và giữa kỳ pha 2 hết sức khẩn trương, nghiêm túc, thể hiện rõ sự ủng hộ, quyết tâm, quyết liệt của Bộ Y tế đối với việc nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống Covid-19 trong nước, chúng ta khẩn trương nhưng cần phải khoa học, chặt chẽ để đảm bảo số liệu đưa ra đủ tin cậy.

Theo đó, Bộ Y tế đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Hội đồng về việc cần thành lập ngay tổ hỗ trợ, phân tích, đánh giá, giám sát số liệu và quy trình của 2 đơn vị tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, và phải có báo cáo trước ngày 14/8/2021.

Trước đó, tỉnh Bình Dương xin tiêm thử nghiệm tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax cho 200.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh.

Lý do Bình Dương đưa ra là tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đã vượt 18.000 ca và những ngày tới sẽ tiếp tục tăng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Bộ Y tế sớm cho phép tiêm thí điểm vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax trên địa bàn tỉnh để "góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân".

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các đơn vị nhận thử như Học viện Quân y, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và đơn vị độc lập là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết hợp với nhà sản xuất là Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, sau khi Hội đồng đã cho phép nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 và giữa kỳ giai đoạn 2 phải khẩn trương hoàn thiện.

Đồng thời chuẩn bị ngay và gửi cho Hội đồng và Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) báo cáo pha 3a, gửi càng sớm càng tốt, ngay đầu tuần tới.

Ngày 15/8, Bộ Y tế dự kiến tiếp tục họp đánh giá kết quả lâm sàng pha 3a vắc xin Nano Covax 

Trên cơ sở đó, kết hợp với kết quả của Tổ công tác, Thứ trưởng đề nghị Hội đồng tiếp tục họp vào ngày 15/8/2021 để đánh giá kết quả giai đoạn 3a.

Dựa trên kết quả đánh giá, đề nghị các thành viên trong Hội đồng khuyến nghị các biện pháp khẩn thiết, cần thiết, hợp lý.

Không lợi dụng ưu tiên thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào mục đích thương mại ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế cũng đề nghị cân nhắc xem xét có tiến hành thêm 1 nghiên cứu bổ sung về việc tiêm mũi 3 vắc xin Nano Covax hay không, bên cạnh đó xem xét bổ sung các chủng mới của virus Corona (như chủng Delta) vào nghiên cứu ở thời điểm thích hợp.

Về việc các tỉnh có công văn gửi Chính phủ, Bộ Y tế xin phép tiêm thử vắc xin Nanocovax, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có công văn trả lời, trong đó thể hiện rõ quan điểm của Bộ Y tế rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện để các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên phải tuân thủ đúng theo các quy trình, quy định.

Bộ Y tế rất không đồng ý việc lợi dụng ưu tiên thử nghiệm lâm sàng vào mục đích thương mại.

Trước đó, ngày 6/8, thông tin trên báo chí ngày 6/8, Thứ trưởng Thuấn, các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax sẽ giúp mở rộng phạm vi nghiên cứu, đánh giá được sự an toàn, hiệu quả của vắc xin.

Do đó, Bộ Y tế ủng hộ tinh thần này, tuy nhiên Bộ không ủng hộ tiêm vắc xin chưa được cấp phép cho người dân.

Thứ trưởng Thuấn cho rằng, các tỉnh đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng cần đúng quy trình nghiên cứu với nhiều bước khác nhau và phải được Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) phê duyệt.

Khi thử nghiệm, cần đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu khoa học, có Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham gia quản lý lượng mẫu lớn. Có như vậy, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng mới đảm bảo tin cậy, chính xác.

Vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax do các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển, đến nay đang trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021; giai đoạn 3 từ ngày 10/6/2021.