rssheader

24/10/2020

Tìm lời giải cho khoáng vật lạ trong thiên thạch nổi tiếng

Đức Mạnh - 11/09/2019, 10:57 GMT+07 | Khoa học
Hình khối của thiên thạch có cấu trúc lạ Hình khối của thiên thạch có cấu trúc lạ

Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên trang tin tức Australia, The Age, khoáng chất này không tự nhiên hình thành ở bất cứ đâu trên hành tinh của chúng ta; vì vậy, nó vẫn luôn được coi là vật thể nhân tạo.

Thiên thạch Wedderburn được phát hiện vào năm 1951 gần Wedderburn ở Victoria, Australia và là một phần của bộ sưu tập Bảo tàng Victoria. Khi được tìm thấy lần đầu tiên, tảng đá có kích cỡ “quả chanh” và nặng 210 gram (7,4 ounce), theo thông tin của Viện bảo tàng Victoria. Kể từ thời điểm phát hiện ra đá không gian, các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã nghiên cứu các lát cắt của nó để hiểu xem nó được làm từ gì và đến từ đâu.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đã tiến hành những nghiên cứu mới nhất xung quanh nó. Sử dụng kính hiển vi chùm tia điện tử và đầu dò điện tử, họ đã phân tích một lát đá vũ trụ và tình cờ phát hiện ra một loại khoáng sản hiếm, chưa từng được đặt tên không xuất hiện tự nhiên trên hành tinh của chúng ta.

Khoáng vật được tạo thành từ một mô hình đặc biệt của các nguyên tử sắt và carbon. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho nó là “edscottite”, theo tên của Edward R.D. Scott - nhà vũ trụ học thuộc Đại học Hawaii ở Manoa. Scott là người đầu tiên phát hiện ra khoáng chất này trong thiên thạch và xác định thành phần hóa học của nó vào đầu những năm 1970, nhưng ông không thể xác định cấu trúc tinh thể của nó, theo tác giả chính của nghiên cứu Chi Ma - nhà khoa học và nhà khoáng vật học cao cấp tại Caltech cho biết.

Một khoáng chất được xác định bởi một thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể. Ví dụ, cả kim cương và than chì đều được tạo thành từ carbon, nhưng chúng có cấu trúc tinh thể khác nhau, theo ông Ma giải thích. Trong nghiên cứu mới này, GS Ma và nhóm của ông đã tìm ra cấu trúc tinh thể của khoáng sản và do đó nó đã được phê duyệt là một khoáng chất mới.

Thiên thạch Wedderburn có khả năng đến từ một tiểu hành tinh “bằng cách nào đó đã bị đánh bật khỏi quỹ đạo của nó và hướng về Trái đất”, GS Ma trao đổi với giới khoa học. Bản thân thiên thạch có khả năng là mảnh vỡ của một hành tinh nhỏ va chạm với các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời sơ khai, ông nói. Khoáng vật edscottite có thể đã hình thành khi các thiên thạch sắt giàu niken như Wedderburn nguội dần một cách chậm rãi, ông Ma nói.

“Mỗi khoáng sản đều nói lên điều gì đó và câu chuyện riêng để kể lại”, GS Ma phân tích. “Mỗi khoáng chất E.T. mới đại diện cho một môi trường hình thành đặc biệt và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các quá trình hoạt động trong tinh vân Mặt trời, các tiểu hành tinh, Mặt trăng và sao Hỏa. GS Ma và nhóm của ông hy vọng sẽ phân tích các thiên thạch khác để kiểm tra xem chúng có chứa edscottite hay không. Và điều này sẽ mở ra cái nhìn mới về các thiên thạch tác động đến bề mặt Trái đất cũng như định dạng nơi chúng xuất phát...

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm