rssheader

28/11/2020

NATO công bố kế hoạch thành lập trung tâm vũ trụ tại Đức

Ngô Chuyên - 21/10/2020, 08:21 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trung tâm này sẽ theo dõi các vệ tinh "thân thiện" và bảo vệ chúng theo thời gian.

Bộ trưởng Quốc phòng 30 nước thành viên NATO đang có kế hoạch chính thức công bố việc xây dựng một trung tâm vũ trụ mới vào ngày 22/10 tới. Trung tâm này sẽ hoạt động chủ yếu như một trụ sở điều phối các quan sát không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin “Deutsche Welle”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình không gian và đặc biệt là việc sử dụng vệ tinh.

Theo ông, các giao dịch thương mại, dự báo thời tiết, điện thoại di động và các hoạt động của ngân hàng đều phụ thuộc vào vệ tinh. Thêm vào đó, không gian ngoài Trái đất cũng rất cần thiết đối với NATO. Nó cung cấp khả năng điều hướng, thu thập thông tin tình báo, liên lạc và phát hiện các vụ phóng tên lửa.

Do đó, điều quan trọng là liên minh phải hiểu rõ những gì đang xảy ra trong không gian để có thể tiếp cận các dịch vụ không gian đáng tin cậy và duy trì ưu thế công nghệ của mình.

Trung tâm sẽ thu thập thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra đối với vệ tinh. Có thể trong tương lai nó sẽ trở thành trung tâm chỉ huy các biện pháp phòng thủ.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng bày tỏ lo ngại về sự phát triển các hệ thống chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc.

Theo Topwar.ru  
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm