Khó khăn trong điều trị Covid-19 bằng huyết tương và tế bào gốc

GD&TĐ - Một nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19 không cho thấy tác động trên bệnh nhân.
Bệnh viện Vinmec và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương từ tháng 8/2020.
Bệnh viện Vinmec và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương từ tháng 8/2020.

Trong khi đó, phương pháp tế bào gốc trung mô gặp nhiều khó khăn khi đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hai phương pháp được đề xuất

Phương pháp truyền huyết tương điều trị Covid-19 từng được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Vinmec và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nghiên cứu từ tháng 8/2020. Tuy nhiên, đến nay, rất ít bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng liệu pháp này.

Ngày 9/9, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương có văn bản gửi Thủ tướng, đề xuất 2 phương pháp điều trị Covid-19 mới mà thế giới đã áp dụng thành công. Phương pháp đầu tiên là truyền huyết tương có chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 của những người mắc bệnh đã hồi phục cho các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng.

Phương pháp thứ hai là truyền tế bào gốc trung mô từ dây rốn sớm cho các bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp để ngăn chặn cơn bão Cytokine. Bởi, cơn bão Cytokine là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở bệnh nhân suy hô hấp.

Phương pháp này đã được sử dụng cho suy hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với các bệnh nhân Covid-19, một số nghiên cứu cho thấy, truyền tế bào gốc có thể làm tăng tỷ lệ sống gấp 2,5 lần so với nhóm không truyền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 của Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ đó, có phương án tổ chức thực hiện phù hợp.

Phương pháp không hiệu quả?

Tuy nhiên, theo Giáo sư Trần Tịnh Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, không có sự khác biệt giữa tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 điều trị và không điều trị bằng huyết tương.

Chuyên gia này dẫn chứng kết quả của nghiên cứu RECOVERY từ 28/5/2020 đến 15/1 năm nay. Nghiên cứu thực hiện trên 16.287 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 11.558 trường hợp đủ điều kiện được thu tuyển vào nghiên cứu sử dụng huyết tương từ người bệnh đã hồi phục.

Kết quả cho thấy, không có khác biệt về tỷ lệ tử vong sau 28 ngày. Sử dụng huyết tương của người hồi phục cũng không có tác động nào trên bệnh nhân được xuất viện trong vòng 28 ngày.

“Nghiên cứu này là nghiên cứu lâm sàng so sánh, chọn lựa ngẫu nhiên, lớn nhất, sử dụng huyết tương của người bình phục từ Covid-19. Nghiên cứu cho thấy, biện pháp này không cải thiện được tử vong hay những kết điểm khác trên bệnh nhân nhập viện do nhiễm Covid-19 ở tất cả lứa tuổi, chủng tộc, giới tính, thời gian trước khi được điều trị, ở bất cứ mức độ suy hô hấp và có hay không sử dụng corticoid”, GS Trần Tịnh Hiền cho biết.

Theo chuyên gia này, lý do phương pháp sử dụng huyết tương không có tác dụng là bởi kháng thể chống lại protein gai S hầu như đã có trên bệnh nhân nhập viện.

Trong khi đó, về phương pháp sử dụng tế bào gốc trung mô, GS Hiền chia sẻ, có nhiều tác dụng thuận lợi ghi nhận từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hay trên vật thí nghiệm. Tuy nhiên, những tác dụng này không chứng minh được trên thử nghiệm lâm sàng.

“Rất nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy tế bào gốc trung mô có tác dụng thuận lợi để chống lại bệnh lý về phổi. Tuy nhiên, việc áp dụng gặp nhiều khó khăn khi đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người và có rất ít nghiên cứu tiến xa hơn pha 1”, chuyên gia cho biết.

Những khó khăn trong phương pháp này bao gồm các vấn đề như: Tỷ lệ sống của tế bào gốc khi truyền vào cơ thể người thấp, xác định liều lượng điều trị, phân lập, bảo quản, cách thức phát triển tế bào gốc và nguồn cung cấp thay đổi.

GS Hiền dẫn chứng, một số nghiên cứu cho thấy, tế bào gốc hoạt động qua các tín hiệu “panacrine” - tức là tác động lên các tế bào gần tế bào tiết chất. Tuy nhiên, tế bào gốc trung mô cũng cần tiếp xúc “tế bào - tế bào”. Ví dụ, tế bào gốc trung mô cần tiếp xúc trực tiếp với tế bào B để có tác dụng ức chế miễn dịch.

“Hiện nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA chưa chấp nhận bất cứ sản phẩm tế bào gốc trung mô nào để trị Covid-19 ở Mỹ. FDA đã ra nhiều cảnh báo về sử dụng tế bào gốc trung mô để điều trị Covid-19 là nguy hiểm và bất hợp pháp.

Có nhiều sản phẩm từ máu cuống rốn được cấp giấy chứng nhận để điều trị ung thư hay bệnh di truyền hiếm gặp, bệnh về sụn khớp hay loét giường. Song, không có sản phẩm nào được dùng điều trị Covid-19”, GS Trần Tịnh Hiền dẫn chứng.

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.